อะไรคือการจัดฟันแบบเร่งด่วน ?

การจัดฟันแบบเร่งด่วน คือการจัดฟันแบบใช้เวลาอันรวดเร็ว ใช้เครื่องมือเทคโนโลยีขั้นสูงในการจัดฟันที่ยึดดึงฟันด้วยตัวเองได้ โดยตัวเครื่องมือแบร็คเก็ตจะมีคลิปล็อคในตัวเอง ซึ่งไม่ต้องใช้ยางแบบเดิมหรือ o-ring ในการปรับหรือเคลื่อนฟัน

มีเครื่องมือจัดฟันที่เป็นการจัดแบบใช้เวลาอันรวดเร็วหลายยี่ห้อ แต่มี 2 ระบบยอดนิยมที่คลินิกทันตกรรมจัดฟัน BIDH ใช้ คือ :

จัดฟันแบบ 3M Unitek 3M ยูนิเทค

การจัดฟันแบบ 3M Clarity SL ก็จะเป็นการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีขั้นสูงในการจัดฟันที่ยึดดึงฟันด้วยตัวเองได้เช่นกัน แต่ลักษณะพิเศษของเครื่องมือแบร็คเก็ตจะเป็นสีใส และช่วยให้ใช้กำลัง ในการเคลื่อนฟันน้อยลง

จัดฟันดามอน Damon

การจัดฟันแบบดามอน ใช้เครื่องมือเทคโนโลยีขั้นสูงในการจัดฟันที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะที่มีคลิปล็อคในตัวเอง สามารถยึดดึงฟันด้วยตัวเองได้ ช่วยให้ฟันสามารถเคลื่อนได้อย่างอิสระ รวดเร็ว และสะดวกสบายยิ่งขึ้น

คลินิกจัดฟันแบบเร่งด่วน

เครื่องมือจัดฟันแบบยึดติดเคลื่อนฟันด้วยตัวเอง จะเคลื่อนฟันโดยใช้แรงที่น้อยกว่า สิ่งสำคัญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของการจัดฟันที่ดี คือ การเลือกทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน ที่ผ่านการฝึกอบรม และจบเฉพาะทางเทคนิคนี้ และด้านปัญหาการสบฟันมาโดยตรง

ข้อดีของการจัดฟันแบบเร่งด่วน

 1. เป็นการจัดฟันโดยใช้เครื่องมือที่สามารถเคลื่อนฟันได้ด้วยตัวเองนั้น จะมีแรงเสียดทานน้อยกว่าแบบอื่น
 2. เนื่องจากไม่ต้องใช้ยางดึงฟันแบบเดิม ทำให้สามารถแปรงและทำความสะอาดฟันได้ง่ายขึ้น
 3. สามารถลดจำนวนครั้งในการเข้าพบแพทย์เพื่อปรับเครื่องมือน้อยลง เมื่อเทียบกับการจัดฟันโลหะแบบเดิม

เปรียบเทียบระหว่างการจัดฟันโลหะแบบเดิม และ การจัดฟันชนิดรวดเร็วโดยมีเทคโนโลยีเคลื่อนฟันได้ด้วยตัวเอง

เครื่องมือจัดฟันที่สามารถเคลื่อนฟันได้ด้วยตัวเองนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ยางดึงฟันแบบเดิม และมีระบบจดจำรูปแบบของลวดได้ ซึ่งได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์ว่าสามารถเรียงฟันได้สวยงามยิ่งขึ้น

 1. การจัดฟันโลหะแบบเดิมจะใช้ยางเพื่อดึงฟันติดไว้กับเครื่องมือจัดฟัน
 2. การจัดฟันแบบใช้เทคโนโลยีเคลื่อนฟันได้ด้วยตัวเองนั้น ไม่ต้องใข้ยางเพื่อดึงฟัน แต่จะมีคลิปล็อคในตัวเอง
speed metal braces

เครื่องมือจัดฟันชนิดโลหะทั่วไป | เครื่องมือจัดฟันชนิดที่มีเทคโนโลยีการเคลื่อนฟันด้วยตังเอง

คำถามที่พบบ่อยในการจัดฟันแบบเร่งด่วน

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใช้เทคโนโลยีเคลื่อนฟันด้วยตัวเอง

การจัดฟันทุกรูปแบบจะมีการแนะนำก่อนและหลังจัดฟันใกล้เคียงกัน แต่ความแตกต่างของการจัดฟันโลหะแบบเดิม และแบบใช้เครื่องมือเคลื่อนฟันด้วยตัวเองนั้น จะอยู่ในช่วงระหว่างการรักษา ขึ้นอยู่ว่าแต่ละเคสควรมาพบแพทย์เพื่อปรับเครื่องมือ เร็วหรือบ่อยกว่าต่างกันไป

 1. การประเมินช่องปากและวางแผนการรักษาในครั้งแรก
  • เริ่มต้นด้วยการพิมพ์แบบฟัน ถ่ายภาพเอกซเรย์ช่องปากด้านหน้า และด้านข้าง ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันจะแนะนำแผนการรักษา ประเภท และราคาที่เหมาะสมให้กับท่าน
 2. ก่อนการติดเครื่องมือจัดฟัน
  • บางท่านจำเป็นต้องรักษาทันตกรรมด้านอื่นร่วมด้วย โดยทั่วไปแนะนำให้ขูดหินปูน อุดฟัน หรือ รักษาทางปริทันต์ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มติดเครื่องมือจัดฟัน
 3. การติดเครื่องมือจัดฟัน
  • เมื่อเตรียมรักษาด้านอื่นพร้อมแล้ว สามารถเริ่มติดเครื่องมือจัดฟันที่ประกอบด้วย แบร็คเก็ต และลวดไทเทเนียม
 4. ระหว่างจัดฟันจะแนะนำให้มาพบแพทย์เฉพาะทางจัดฟันเพื่อปรับเครื่องมือ ทุก 4-6 สัปดาห์
 5. หลังจากจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว จำเป็นต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ รีเทนเนอร์ เพื่อไม่ให้ฟันเคลื่อนกลับคืนสู่ตำแหน่งเดิม

เมื่อติดเครื่องมือจัดฟันในครั้งแรก และ หลังจากวันที่มาปรับเครื่องมือจัดฟัน ท่านอาจจะรู้สึกไม่สบายช่องปากในวันแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลังจากที่ท่านเริ่มคุ้นชินกับเครื่องมือจัดฟัน อาการเสียวฟัน หรือ อาการปวดตึงต่างๆ จะค่อยๆ ทุเลาลงได้เอง

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเหนียวและแข็ง
 • สำหรับบางท่านที่มีนิสัยชอบกัดปากกา ดินสอ หรือ เล็บนิ้ว แนะนำให้หลีกเลี่ยง เพราะพฤติกรรมดังกล่าวจะให้เครื่องมือจัดฟันเสียหายได้ และยืดเวลาการรักษาเพิ่มไปอีก
 • ทำความสะอาด แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพเหงือกที่ดี และป้องกันการเกิดฟันผุระหว่างที่ติดเครื่องมือจัดฟันอยู่
 • การหมั่นทำความสะอาดฟันในระหว่างที่ติดเครื่องมือนั้น สามารถรักษาสุขภาพฟันที่ดีของท่าน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH

โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH จะให้บริการจัดฟันประเภทใช้เทคโนโลยีเคลื่อนฟันด้วยตัวเองหลายประเภท ได้แก่

 • การจัดฟันชนิดดามอนคิว
 • การจัดฟันชนิดดามอน 3
 • การจัดฟันชนิดดามอนเคลียร์
 • การจัดฟันชนิด 3M ยูนิเทค เอสแอล แคลริตี้
 • การจัดฟันชนิด 3M ยูนิเทค เอสแอล แคลริตี้ อัลตร้า

ในประเภทดังกล่าวจะประกอบด้วยรุ่นที่ทำจากโลหะ กึ่งใส และ สีเหมือนฟัน ท่านสามารถดูราคาได้ที่หมวด จัดฟันราคา (อัปเดต)

สรุป 

การจัดฟันแบบที่ใช้เทคโนโลยีจัดฟันแบบรวดเร็วนั้นจะมีความแตกต่างจากแบบโลหะดั่งเดิม และในส่วนของจัดฟันรุ่นสีใสเหมือนฟันนั้นจะใช้กำลังเคลื่อนฟันเบากว่า โดยไม่มีการใส่ยางหรือ Oring เหมือนแบบเดิม การจัดฟันแบบใช้เครื่องมือเคลื่อนฟันด้วยตัวเองที่เป็นที่นิยม คือ รุ่นดามอน และ 3M ยูนิเทค ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะประเภทและคุณสมบัติที่ต่างกัน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทการจัดฟันแบบเร่งด่วน

ปรึกษาทันตแพทย์ด้านจัดฟัน

นัดหมายปรึกษากับอาจารย์ทันตแพทย์เฉพาะทางของเรา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการปรึกษา หรือรับคำแนะนำแผนการรักษาจากอาจารย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านศัลยกรรมใบหน้าและขากรรไกร

ทำไมถึงเลือกจัดฟันแบบเร่งด่วน ที่คลินิกทันตกรรม BIDH

 1. ที่คลินิกทันตกรรมจัดฟันของเรา ทุกเคสการจัดฟันจะได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันซึ่งล้วนเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นเวลาหลายปีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ทันตแพทย์ของเราจบมาเพื่อตรวจจับและรักษาความผิดปกติของใบหน้าและความผิดปกติการกัดดังนั้นพวกเขาจะให้ความสนใจอย่างยิ่งในการดูแลการกัดและการบดเคี้ยวของคุณและให้การรักษาเมื่อการกัดนั้นเป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง
 2. เลือกจัดฟันกับคลินิกทันตกรรม BIDH เพราะทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรานั้นพวกเขาได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการของสหรัฐอเมริกาคณะกรรมการของออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นนั่นหมายความว่าทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรามีการศึกษาในระดับปริญญาและได้รบการฝึกอบรมเพิ่มเติมในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นดังนั้นพวกเขาสามารถทำการรักษาผู้ป่วยในประเทศเหล่านั้นได้
 3. ทีมทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเราเป็นทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ ทั้งยังมีเคสเป็นร้อยเคสจัดฟันต่อปีจนได้รับเกียรติจากผลิตภัณฑ์ invisalign ว่าเป็นทันตแพทย์ผู้นำเข้าและทำเคสรักษาโดยการจัดฟันใสแบบ invisalign ในขั้น diamond providers เลยทีเดียว
invisalign award bangkok

ที่คลินิกจัดฟันของโรงพยาบาล BIDH เราใช้เทคโนโลยีดิจิตอลได้เพื่อช่วยในการทำทันตกรรมจัดฟัน ซึ่งประกอบไปด้วย :

 • การถ่ายฟิล์มดิจิตอลพาโนรามา (การถ่ายฟิล์มด้านหน้า) และ cephalometric x – rays : เป็นการเอ็กซเรย์ที่แสดงให้เห็นภาพกระโหลกศรีษะด้านข้าง รูปหน้าด้านข้างในหนึ่งฟิล์ม การเอ็กซเรย์ประเภทนี้จะใช้ในการวินิจฉัยและการวางแผนการจัดฟันเพื่อประเมินสันกระดูกโดยรอบตัวฟัน ซึ่งการสแกนจะถูกดําเนินการโดยเครื่องแสกนฟันรุ่นพัฒนาล่าสุดของเครื่องแสกนยี่ห้อ Planmeca ซึ่งแผ่รังสีออกมาน้อยมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก เพื่อความปลอดภัยของการสแกนภายในช่องปากของคุณ
 • การพิมพ์ปากแบบดิจิตอล : โดยไม่จําเป็นต้องยุ่งยากใช้แม่พิมพ์แบบธรรมดาอย่างเดิมอีกแล้วสแกนดิจิตอลจะถูกส่งโดยตรงไปยังห้องตรวจห้องปฏิบัติการของทันตแพทย์ที่จะทำการปรับแต่เครื่องมือจัดฟันของคุณ
 • Invisalign ClinCheck : เป็นโปรแกรมที่จําลองภาพการเคลื่อนของฟันในระยะต่างๆตั้งแต่แรกเริ่มจนสิ้นสุด ดังนั้นคุณจะเห็นผลการรักษาก่อนที่จะยืนยันแผนการรักษานี้
 • อุปกรณ์จัดฟันแบบใส : คุณสามารถเลือกใช้การจัดฟันแบบถอดได้โดยใช้อุปกรณ์จัดฟันแบบใสที่ช่วยให้คุณทําความสะอาดได้ง่ายและสะดวกสบาย
 • การจัดฟันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ : ตอนนี้มีตัวเลือกการจัดฟันต่างๆ โดยที่การรักษาของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้หรือราวกับล่องหน ซึ่งจะมีทั้งการจัดฟันแบบ invisalign การจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน (เซรามิค) การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันแบบด้านในซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสําหรับจัดฟันในผู้ใหญ่หรือผู้ที่ต้องการไม่ให้ใครเห็นเครื่องมือจัดฟันที่ตนใส่

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง