การจัดฟันใส Invisalign คือการจัดฟันโดยเครื่องมือจัดฟันแบบใสที่มองไม่เห็นถูกสั่งทำขึ้นมาเฉพาะบุคคล ขั้นตอนของการรักษาเพื่อที่จะย้ายหรือเคลื่อนฟันให้ฟันเรียงตัวต้องมีการเปลี่ยนชุดเครื่องมือจัดฟันไปเรื่อยๆ ตามจำนวนของชุดเครื่องมือจนกว่าฟันจะมีการเรียงตัวที่ถูกตำแหน่งและได้รอยยิ้มที่สวยงามมากขึ้น และข้อแตกต่างของชุดเครื่องมือการจัดฟันใสนี้จากเครื่องมือจัดฟันอื่น คือสามารถถอดออกได้ทำให้การรับประทานอาหารของท่านสะดวกยิ่งขึ้นและสามารถแปรงฟันได้ตามปกติโดยที่ไม่ติดหรือต้องระวังเรื่องการเกาะหรือเกี่ยวของเครื่องมือจัดฟัน

bangkok invisalign

จัดฟันใส Invisalign Lite

ใช้ชุดเครื่องมือการจัดฟันแบบใส 7 ชุด

Express invisalign

จัดฟัน Invisalign Express

ใช้ชุดเครื่องมือการจัดฟันแบบใส 14 ชุด

thailand invisalign

จัดฟันแบบใส Moderate

ใช้ชุดเครื่องมือการจัดฟันแบบใส 26 ชุด

invisalign thailand clinic

จัดฟันใส Comprehensive

ใช้ชุดเครื่องมือการจัดฟันแบบใส มากกว่า 26 ชุด

ศูนย์การรักษาทางด้านการจัดฟันใสในประเทศไทย

Diamond Provider – การจัดฟันใสประเภท Invisalign Go,การจัดฟันใสประเภท Teen(สำหรับเด็กหรือวัยรุ่น) การจัดฟันใสประเภท Lite,การจัดฟันใสประเภท Express หรือ การจัดฟันใสประเภท Full

ทำไมถึงต้องเลือก จัดฟันแบบใส Invisalign

 • เป็นเครื่องมือที่มีความใสมองเห็นได้ยากจึงไม่เป็นจุดสนใจหรือดึงดูดสายตาของผู้พบเห็น
 • สามารถถอดเข้า – ออกได้จึงสะดวกต่อการรับประทานอาหาร การทำความสะอาด
 • ไม่มีคราบเศษอาหารติดกับอุปกรณ์จัดฟัน
 • การมีสุขภาพเหงือกที่ดีขึ้นจากการเรียงตัวของหลังการจัดฟันซึ่งจะช่วยให้เหงือก “กระชับ” กับฟันแต่ละซี่ได้มากขึ้น
 • ง่ายต่อการทำความสะอาด สามารถดูแลสุขอนามัยในช่องปากได้ทั่วถึงจึงช่วยลดโอกาสเกิดการสะสมของคราบแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ
Invisalign braces bangkok

ประโยชน์ของการจัดฟันใส Invisalign เมื่อเทียบกับการจัดฟันประเภทสีเสมือนฟันหรือการจัดฟันที่ไม่เห็นเครื่องมือ

มีการศึกษาค้นคว้าโดยมีผู้ป่วยมากกว่า 8 ล้านราย

Invisalign เป็นระบบการจัดฟันแบบใสที่เป็นอันดับหนึ่งของการจัดฟันประเภทใสด้วยกัน มีการศึกษาค้นคว้าในศูนย์งานว่าการจัดฟันใส Invisalign นั้น เราสามารถคาดการณ์ผลลัพธ์ที่ได้รับมีความแม่นยำถึง 75% โดยมีข้อมูลรองรับจากผู้ป่วยจริงหลายล้านรายที่จัดInvisalign ว่าเป็นการจัดฟันที่ให้ความสะดวกสบาย เครื่องที่รับกับรูปร่างฟันเพราะเป็นชิ้นงานที่ทำขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละบุคคล

Smart track เทคโนโลยี

ที่คลินิกจัดฟัน BIDH เราใช้เทคโนโลยี SmartTrack แบบใหม่และวัสดุที่ใช้ ให้ความยืดหยุ่นสูงและเป็นกรรมสิทธิ์ของInvisalign ซึ่งความยืดยุ่นของวัสดุนี้ทำให้ผู้ใส่รู้สึกสบายและทำให้การเคลื่อนตัวของฟันเป็นไปอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาที่ใสชิ้นงานโดยที่ไม่มีความรำคาญขณะสวมใส่ เทคโนโลยี SmartTrack มีความใสและความสวยงามเช่นเดียวกับวัสดุแบบเดิม (EX30) แต่มีประโยชน์เพิ่มเติมจากเดิมคือ :

 1. ทำให้ผู้ใส่รุ้สึกสบายและทำให้การเคลื่อนตัวของฟันเป็นไปอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาที่สวมใส่
 2. เป็นเครื่องมือมีรับกับรูปร่างของฟันมีการจัดวางตำแหน่งและช่องว่างเพื่อควบคุมการเคลื่อนตัวของฟันให้เป็นไปตามแผนการรักษา
 3. ความยืดหยุ่นที่ได้รับการปรับปรุงช่วยให้การจัดเรียงตำแหน่งสามารถรักษารูปร่างเดิมไว้ได้นานขึ้น
 4. การถอดเข้า ถอดออกทำให้ใช้งานง่ายขึ้นและช่วยให้ผู้ใส่รู้สึกสบายยิ่งขึ้น
เทคโนโลยี SmartForce® กับปุ่มปรับการเคลื่อนตัวที่นุ่มนวล และอ่อนโยนมากขึ้น

ปุ่มปรับการเคลื่อนตัวของ Invisalign นั้นมีรูปร่างเป็นปุ่มเล็กๆ สีเหมือนฟันติดอยู่บนฟันก่อนหรือระหว่างการรักษา ปุ่มนี้ทำหน้าที่เสมือนที่ยึดจับของเครื่องมือจัดฟันใส ทำให้ตำแหน่งที่ต้องการปรับได้รับแรงกดในปริมาณที่เหมาะสม

ข้อดีของปุ่มนี้คือ :

 1. การรูปร่างที่เล็กทำให้สังเกตเห็นได้ยาก
 2. สามารถจัดฟันในกรณีที่ฟันซ้อนเกที่มีความซับซ้อนได้โดยไม่ต้องใช้การจัดฟันแบบติดแน่น
 3. อ่อนโยนแต่แข็งแรงและการใช้แรงควบคุมการเคลื่อนตัวของฟันที่เหมาะสมในทิศทางที่ถูกต้อง
ซอฟต์แวร์ iTero และ ClinCheck

จากสมาร์ท CAD ซอฟต์แวร์ iTero และ ClinCheck® ของ Invisalign ทันตแพทย์จัดฟันจะใช้ระบบนี้ในการสร้างแผนการรักษาและท่านสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของตำแหน่งฟันได้จากโปรแกรมแบบจำลองนี้ในทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบการรักษาท่านสามารถเห็นได้ว่าผลลัพธ์หลังจากที่ท่านจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้วจะออกมาเป็นเช่นไร

สิ่งที่ Invisalign ClinCheck สามารถทำได้คือ :

 1. แผนการรักษาแบบ3มิติ เป็นแผนการรักษาที่ออกแบบโดยทันตแพทย์จัดฟันแผนการรักษาถูกทำออกมาเฉพาะบุคคลโดยโปรแกรม3มิติ
 2. มีการคำนวนแรงพลัก แรงดึงให้เหมะาสมกับการเคลื่อนที่ของฟันแต่ละตำแหน่ง
 3. ซอฟต์แวร์นี้ช่วยให้การเคลื่อนตัวของฟันเป็นไปอย่างสม่ำเสมอในเวลาที่เหมาะสมระหว่างการรักษา

คลินิกจัดฟันใส ระดับ Diamond Provider

ที่คลินิกทันตกรรมจัดฟัน BIDH สำหรับผู้จัดฟันแบบใสของเรา จะได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการจัดฟันเท่านั้น ทันตแพทย์ของเราจบการศึกษาในส่วนของทันตกรรมเฉพาะด้านในแต่ละสาขาและมีความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาความผิดปกติของใบหน้าและขากรรไกร

Invisalign diamond clinic

รีวิวจัดฟันแบบใส

รีวิวจากผู้ที่เข้ารับการรักษาจัดฟันใสที่โรงพยาบาล BIDH

bangkok brace review

คุณน้ำฝน พัชรินทร์ ดารา/นักแสดง

bangkok invisalign review

คำถามที่พบบ่อยในการจัดฟันแบบใส

ขั้นตอนการจัดฟันใสInvisalign
 1. ขั้นตอนการวางแผนการรักษา
  • เข้ารับคำปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางด้านสาขาการจัดฟันเพื่อทำการวางแผนการรักษา โดยทันตแพทย์จะทำการถ่ายภาพรังสี (x-ray) และถ่ายภาพฟันในช่องปาก พิมพแบบจำลองฟันและสแกนฟันด้วยระบบดิจิตอล3มิติ
 2. ดูแผนการรักษาเป็น 3มิติ CLINCHECK

  • เมื่อทันตแพทย์ได้ทำการสแกนฟันและทำการวางแผนการรักษาแล้ว1 อาทิตย์ให้หลัง เราสามารถดูแผนการรักษาด้วยโปรแกรม CLINCHECK โดยโปรแกรมนี้ผู้เข้ารับการรักษาได้เห็นการเคลื่อนตัว และการเปลี่ยนแปลงของฟัน ตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงการเสร็จสิ้นการรักษา เมื่อผู้เข้ารับการรักษาเห็นการจำลองฟันแล้วต้องการปรับแก้ในจุดใด หรือต้องการให้ฟันออกมาในรูปแบบใดก็สามารถทำการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ได้และแพทย์จะทำการส่งแผนการรักษาที่ถูกแก้ไข้ออกไปยังบริษัทInvisalignอีกครั้งและทำการนัดกลับมาดูแผนอีกครั้ง

  • เมื่อผู้เข้ารับการรักษาตัดสินใจในการจัดฟันตามแผนการรักษานี้ทางทันตแพทย์จะทำการยืนยันแผนการรักษาไปยังบริษัท Invisalign เพื่อสั้งทำชิ้นงานต่อไป

 3. เข้ารับและติดชุดเครื่องมือจัดฟันใส

  • โดยทันตแพทย์จะทำการติดปุ่มปรับการเคลื่อนตัวของinvisalignตามตำแหน่งที่ระบุไว้ในแผนการรักษาและสอนวิธิการใส่ชิ้นงาน

  • Your dentist installs the attachments and provides you with the first sets of clear aligner trays

 4. การใส่ Invisalign

  • ควรใส่ชุดInvisalignวันละ 20 ชั่วโมง ถึง 22 ชั่วโมง ต่อวัน

  • เปลี่ยนชุด Inivisalign ทุกๆ 2 ถึง 3 อาทิตย์

  • ทันตแพทย์จะนัดติดตามอการเพื่อตรวจเช็คการเคลื่อนตัวของฟันเพื่อให้เป็นไปตามแผนการรักษาและรับชุดจัดฟันใสชุดต่อไป

 5. การรักษาเสร็จสิ้น

  • ทันตแพทย์จะรื้อปุ่มปรับการเคลื่อนตัวของฟันออกเมื่อการรักาษาเสร็จสิ้นลงและสั่งทำตัวคงสภาพฟันหรือที่เรียกกันว่ารีเทนเนอร์และผู้รับการรักษาต้องใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์

*จำนวนของชุดจัดฟันใสของแต่ละบุคคลนั้นขึ้นอยู่กับแผนการรักษาของแต่ละบุคคลโดยทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน

ผู้รับกาารักาษา Invisalign ส่วนใหญ่อาจจะรู้สึกไม่ค่อยสบายช่องปากมากนักเมื่อใสชิ้นงานครั้งแรกเนื่องจากยังไม่คุ้นชินกับการที่มีวัตถุแปลกปลอมในช่องปาก แต่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเพียงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้นและทันตแพทย์สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย

 1. ควรดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก เหงือกและฟันให้สะอาดอยู่เสมอ และควรทำความสะอาดชุดInvisalignเป็นประจำทุกวันเช่นกัน
 2. ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ในเรื่องของการดูแลทำความสะอาดช่องปากและควรใช้อุปกรณ์การทำความสะอาดเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟัน เช่น แปรงสีฟัน แปรงซอกฟันเป็นต้น เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

การจัดฟันแบบใส Invisalign teen คือการจัดฟันใสในเด็กหรือวัยรุ่นแต่มีแนวคิดการรักษาเช่นเดียวกับการรักษา Invisalign แบบปกติทั่วไป แต่มีข้อแตกต่างคือขั้นตอนหลักของการรักษา โดยที่ Invisalign teen จะเป็นชุดเครื่องมือจัดฟันใสสำหรับเด็กและวัยรุ่นในกรณีทั่วไปจัด เพื่อการจัดให้ฟันเรียงตัวหากมีฟันซ้อนเกหรือฟันห่าง แต่หากผู้รับการรักษามีความผิดปกติอื่น เช่น ขากรรไกรบนคร้อมขากรรไกรล่างก็สามารถจัด Invisalign teen ได้

แต่จะต้องเป็นชนิดพิเศษคือในตัวของชุดจัดฟันใสจะมีส่วนใสๆยื่นออกมาจากตำแหน่งฟันหลังทั้งขากรรไกรบนและขากรรไกรล่าง ซึ่งส่วนที่ยื่นออกมานี้จะทำหน้าที่เป็นตัวพลักขากรรไกรล่าง ด้วยแรงดันที่เหมาะสมทำให้ขากรรไกรนั้นเข้ารูปจึงสามารถแก้ปัญหาการสบฟันที่ผิดปกติและการยื่นของคางได้ จึงทำให้มีบุคคลภาพที่ดีขึ้นตามมาอีกด้วย

Invisalign Go เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีล่าสุดของการจัดฟันการจัดฟันแบบ Invisalign Go นี้ มีไว้สำหรับกรณีการจัดฟันง่าย ๆ ใช้ในการเคลื่อนตัวเฉพาะของตำแหน่งฟันหน้าบนและหรือฟันหน้าล่างไปถึงตำแหน่งฟันกรามน้อยเท่านั้น

ทันตแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าที่คลินิกจัดฟันของเราทำการประเมินครั้งแรกด้วยแอพดิจิตอลที่ชื่อว่า SmileView เพื่อตรวจสอบว่าในกรณีของท่านจะสามารถทำการรักษาด้วย Invisalign Go ได้หรือไม่ หากกรณีของท่านเหมาะสมสามารถจัดฟันด้วย Invisalign Go ได้ ท่านจะถูกส่งต่อไปยังทันตแพทย์และมีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรงโดยไม่ต้องพบทันตแพทย์จัดฟัน ในวันเดียวกันนั้นทันตแพทย์จะทำการถ่ายภาพรังสี (x-ray) และสแกนช่องปากเพื่อทำแผนการรักษาแบบจำลอง 3 มิติ

และต่อมานัดรับชิ้นงานและใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันใส เมื่อการรักษาเสร็จสิ้นทำการพิม์ปากเพื่อทำตัวคงสภาพฟันหรือรีเทนเนอร์และควรใสรีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เนื่องจากในกรณีของท่าน ปัญหานั้นไม่ซับซ้อน ไม่รุนแรงจึงมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า Invisalign Go จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกในการรักาษา

สรุป

การจัดฟันใส Invisalign เป็นการจัดฟันแบบถอดได้ ข้อดีคือความสะดวกสบายทำความสะอาดง่ายและแทบมองไม่เห็น การรักษาแบบ Invisalign มีหลากหลายรูปแบบตั้งแต่กรณีทีมีปัญหาน้อยมาก น้อย ปานกลางไปจนถึงกรณีที่ความซับซ้อนมาก

การรักษาที่แนะนำจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของแต่ละกรณีค่าใช้จ่ายของ Invisalign นั้นแตกต่างกันไปตามจำนวนชุดเครื่องมือจัดฟันและระยะเวลาของการรับประกันถึงแม้ว่าการจัดฟันแบบ Invisalign จะใช้เทคโนโลยีเข้ามาเพื่อจำลองการรักษาเพื่อให้ผู้รับการรักษาได้เห็นภาพก่อน-หลังจัดฟัน

แต่การตัดสินใจว่าการปรับเปลี่ยนฟันและผลลัพธ์สุดท้ายจะต้องมีทันตแพทย์ด้านการจัดฟันเพื่อวางแผนและรักษาเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาของการดึงระยะเวลาการรักษาที่ยาวนาน และเพื่อผลการรักษาที่สำเร็จให้ได้ผลลัพธ์ที่คาดการณ์ไว้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

 • เมื่อเปรียบเทียบชิ้นงานที่ทำจากวัสดุชั้นเดียว 0.30 นิ้ว (Ex30)
 • เมื่อเปรียบเทียบชิ้นงานที่ทำจากวัสดุชั้นเดียว 0.030 นิ้ว (Ex30)ชิ้นงานที่ทำจากวัสดุ SmartTrack ให้ความพอดีที่ดีกว่าความสะดวกสบายที่ดีขึ้นและการใส–ถอดชิ้นงานง่ายเมื่อเทียบกับตัวปรับแนวที่ทำจากวัสดุชั้นเดียว. 030 นิ้ว (Ex30)

*ขอบคุณข้อมูลจาก invisalign.com

ปรึกษาทันตแพทย์ด้านการจัดฟันกับเรา

ทีมทันตแพทย์จัดฟันของ BIDH คือทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันใส Invisalign ที่ไม่เพียงแต่เป็นทันตแพทย์ด้านศัลยกรรมใบหน้าและขากรรไกรที่ได้รับการรับรองเท่านั้น แต่ยังได้รับการรับรองจาก Invisalign อีกด้วย

ทำไมต้องเลือก จัดฟันใส ที่คลินิกทันตกรรม BIDH

ที่คลินิกจัดฟันของโรงพยาบาล BIDH เราใช้เทคโนโลยีดิจิตอลได้เพื่อช่วยในการทำทันตกรรมจัดฟัน ซึ่งประกอบไปด้วย :

 • การถ่ายฟิล์มดิจิตอลพาโนรามา (การถ่ายฟิล์มด้านหน้า) และ cephalometric x – rays : เป็นการเอ็กซเรย์ที่แสดงให้เห็นภาพกระโหลกศรีษะด้านข้าง รูปหน้าด้านข้างในหนึ่งฟิล์ม การเอ็กซเรย์ประเภทนี้จะใช้ในการวินิจฉัยและการวางแผนการจัดฟันเพื่อประเมินสันกระดูกโดยรอบตัวฟัน ซึ่งการสแกนจะถูกดําเนินการโดยเครื่องแสกนฟันรุ่นพัฒนาล่าสุดของเครื่องแสกนยี่ห้อ Planmeca ซึ่งแผ่รังสีออกมาน้อยมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก เพื่อความปลอดภัยของการสแกนภายในช่องปากของคุณ
 • การพิมพ์ปากแบบดิจิตอล : โดยไม่จําเป็นต้องยุ่งยากใช้แม่พิมพ์แบบธรรมดาอย่างเดิมอีกแล้วสแกนดิจิตอลจะถูกส่งโดยตรงไปยังห้องตรวจห้องปฏิบัติการของทันตแพทย์ที่จะทำการปรับแต่เครื่องมือจัดฟันของคุณ
 • Invisalign ClinCheck : เป็นโปรแกรมที่จําลองภาพการเคลื่อนของฟันในระยะต่างๆตั้งแต่แรกเริ่มจนสิ้นสุด ดังนั้นคุณจะเห็นผลการรักษาก่อนที่จะยืนยันแผนการรักษานี้
 • อุปกรณ์จัดฟันแบบใส : คุณสามารถเลือกใช้การจัดฟันแบบถอดได้โดยใช้อุปกรณ์จัดฟันแบบใสที่ช่วยให้คุณทําความสะอาดได้ง่ายและสะดวกสบาย
 • การจัดฟันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ : ตอนนี้มีตัวเลือกการจัดฟันต่างๆ โดยที่การรักษาของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้หรือราวกับล่องหน ซึ่งจะมีทั้งการจัดฟันแบบ invisalign การจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน (เซรามิค) การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันแบบด้านในซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสําหรับจัดฟันในผู้ใหญ่หรือผู้ที่ต้องการไม่ให้ใครเห็นเครื่องมือจัดฟันที่ตนใส่
 1. ที่คลินิกทันตกรรมจัดฟันของเรา ทุกเคสการจัดฟันจะได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันซึ่งล้วนเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นเวลาหลายปีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ทันตแพทย์ของเราจบมาเพื่อตรวจจับและรักษาความผิดปกติของใบหน้าและความผิดปกติการกัดดังนั้นพวกเขาจะให้ความสนใจอย่างยิ่งในการดูแลการกัดและการบดเคี้ยวของคุณและให้การรักษาเมื่อการกัดนั้นเป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง
 2. เลือกจัดฟันกับคลินิกทันตกรรม BIDH เพราะทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรานั้นพวกเขาได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการของสหรัฐอเมริกาคณะกรรมการของออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นนั่นหมายความว่าทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรามีการศึกษาในระดับปริญญาและได้รบการฝึกอบรมเพิ่มเติมในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นดังนั้นพวกเขาสามารถทำการรักษาผู้ป่วยในประเทศเหล่านั้นได้
 3. ทีมทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเราเป็นทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ ทั้งยังมีเคสเป็นร้อยเคสจัดฟันต่อปีจนได้รับเกียรติจากผลิตภัณฑ์ invisalign ว่าเป็นทันตแพทย์ผู้นำเข้าและทำเคสรักษาโดยการจัดฟันใสแบบ invisalign ในขั้น diamond providers เลยทีเดียว
invisalign award bangkok

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง