การครอบฟัน คือการบูรณะฟันอย่างหนึ่งโดยการสร้างวัสดุมาห่อหุ้มฟันทั้งซี่ ซึ่งมีการแตกบิ่นเสียหายมาก การทำครอบฟันนอกจากจะเพิ่มความแข็งแรงให้กับฟันแล้วยังช่วยให้รูปร่างภายนอกของฟันดูดียิ่งขึ้นด้วย

ที่คลินิกครอบฟันกรุงเทพ BIDH เรามีห้องปฏิบัติการทางทันตกรรมของตัวเอง จึงสามารถควบคุมการผลิตชิ้นงานให้มีความสวยงามสูงสุดโดยใช้เวลาน้อยลงได้

ประเภทของครอบฟันแต่ละแบบ

gold dental crowns

ครอบฟันโลหะผสมเซรามิค

ครอบฟันโลหะผสมเซรามิคเป็นครอบสีเหมือนฟัน ให้ทั้งความแข็งแรงและความสวยงาม ใช้ในฟันหลังได้เพราะทนต่อแรงบดเคี้ยวได้ดี มีแกนด้านในเป็นโลหะหรือทองคำเพื่อเพิ่มความแนบสนิทและแรงบดเคี้ยว

การที่มีส่วนผสมของทองคำสูงขึ้น นั่นหมายถึงราคาครอบฟันที่สูงขึ้น ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH เรามีประเภทของโลหะดังนี้

 1. โลหะธรรมดา (ไม่มีทองคำผสม)
 2. มีทองคำผสมอยู่บ้าง
 3. มีทองคำผสมในสัดส่วนที่สูง
porcelain crowns

ครอบฟันเซรามิค

ครอบฟันเซรามิคให้ความสวยงามที่ดีมาก เหมาะสำหรับฟันหน้า แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันเราสามารถทำให้ครอบฟันเซรามิคมีความแข็งแรงที่มากพอที่จะใช้ในฟันหลังได้

ยี่ห้อครอบฟันเซรามิคที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH มีให้เลือก เช่น

 1. Lava Zirconia จาก 3M
 2. Cercon จาก Densply Sirona
 3. IPS Empress fจาก Ivoclar Vivadent
 4. Procera จาก Nobel Biocare
Full gold crowns

ครอบฟันทองคำ

ครอบฟันทองคำเป็นครอบที่ทีความคงทนสูงสุดแนะให้ความแนบสนิทที่ดีมาก ครอบฟันทองคำจะไม่แตกบิ่น แต่จะเป็นสีธรรมชาติของทองคำซึ่งไม่เหมือนฟันธรรมชาติ ราคาของครอบฟันทองคำจะขึ้นอยู่กับปริมาณทองคำที่ผสมอยู่

เราสามารถเพิ่มโลหะอื่นลงในครอบฟันทองคำเพื่อลดค่าใช้จ่ายลงได้ตามสัดส่วนทองคำ เช่นเดียวกับในครอบฟันโลหะผสมเซรามิค

ทันตกรรมบูรณะ ไม่เพียงแต่ซ่อมแซมฟันของคุณ แต่ยังเพิ่มความสวยงามให้รอยยิ้มของคุณได้ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงเช่นการออกแบบรอยยิ้มระบบดิจิตัล (Digital Smile Design),ทันตแพทย์เฉพาะทางของเราจะออกแบบรอยยิ้มที่เหมาะสมกับโครงสร้างใบหน้าของคุณโดยเฉพาะ

ทันตกรรมความงาม

การบูรณะฟันโดยการทำครอบ

ปรึกษาสำหรับการออกแบบรอยยิ้มที่เหมาะกับคุณโดยการทำครอบฟันหรือวีเนียร์กับทีมทันตแพทย์ระดับแนวหน้าในประเทศไทย

ภาพตัวอย่างเคสทำครอบฟัน

before procelain crown

ก่อนทำครอบฟัน

after porcelain crown

หลังทำครอบฟัน

before tooth crowns

ก่อนทำครอบฟัน

after tooth crowns

หลังทำครอบฟัน

before crowns

ก่อนทำครอบฟัน

after crowns

หลังทำครอบฟัน

ทำไมต้องทำครอบฟัน

 1. ครอบฟันช่วยปกป้องฟันที่เสียหาย แตกบิ่น อ่อนแอจากฟันผุ มีวัสดุอุดฟันขนาดใหญ่หรือผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว การที่มีวัสดุอุดฟันขนาดใหญ่ จะทำให้ฟันแตกได้เมื่อรับแรงบดเคี้ยวมากๆ ครอบฟันจะช่วยรัดฟันและคลุมตัวฟันอย่างแนบสนิทเพื่อลดปัญหาฟันผุในอนาคต
 2. ถ้าฟันมีรูปร่างหรือสีไม่สวย ครอบฟันจะช่วยปรับรูปร่างและสีของฟันให้ดูดีขึ้นได้
 3. เราใช้ครอบฟัน ทดแทนการสูยเสียฟัน เป็นการทำให้สามารถเคี้ยวอาหารได้ปกติ ป้องกันการล้มของฟันได้ เราเรียกว่าสะพานฟัน
 4. สำหรับการทดแทนฟันด้วยรากฟันเทียม ครอบฟันจะยึดอยู่กับแกนรากฟันเทียมเพื่อทำหน้าที่แทนฟันซี่เดิมที่ถูกถอนไป
dental crown review

รีวิวผู้ป่วยที่ทำครอบฟันกับเราที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH

เรื่องที่ควรรู้ก่อนทำครอบฟัน

ครอบฟันราคาเท่าไหร่

ที่คลินิกครอบฟัน BIDH การตรวจและรับคำปรึกษาเบื้องต้นกับทันตแพทย์เฉพาะทางทันตกรรมประดิษฐ์นั้นไม่มีค่าใช้จ่าย คุณสามารถนำข้อกังวลหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการบูรณะฟันของคุณมาปรึกษาก่อนได้

มีวัสดุทำครอบฟันชนิดสีเหมือนฟันให้เลือกดังนี้

 1. ครอบฟันเซรามิคผสมโลหะที่มีทองปานกลาง (ประมาณ50%)
 2. ครอบฟันเซรามิคผสมโลหะที่มีทองสัดส่วนสูง (ประมาณ85%)
 3. ครอบฟันเซรามิคล้วน
 4. ครอบฟันเซรามิกชนิดเซอร์โคเนียร์
 5. ครอบฟันคอมโพสิท

ดูค่าใช้จ่ายและส่วนลดพิเศษในการทำครอบฟันของโรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH

โปรโมชั่นครอบฟัน

ขั้นตอนการทำครอบฟัน

ที่ศูนย์ทันตกรรมของเรา โดยทั่วไปจะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนหลักๆ ขั้นตอนที่หนึ่งคือรับการตรวจฟัน ถ่ายภาพรังสีเพื่อตรวจวิเคราะห์ฟันซี่นั้นก่อนว่าฟันผุขนาดใหญ่ หรือมีการติดเชื้อหรือไม่ จำเป็นต้องได้รับการรักษาอื่นๆก่อนทำครอบฟันหรือไม่

เมื่อฟันของคุณพร้อมสำหรับการทำครอบฟัน ทันตแพทย์ของคุณจะทำการกรอฟัน ซึ่งอาจทำในวันเดียวกันกับวันที่มาตรวจหรือวันถัดๆไปก็ได้ ทันตแพทย์จะเลือกสีฟันข้างเคียงของคุณ และเริ่มการกรอฟันผุจนเรียบร้อยและอุดสร้างแกนฟันและพิมพ์ปาก เพื่อนำรายละเอียดที่กรอฟันส่งห้องปฏิบัติการทางทันตกรรม ซึ่งระหว่างที่รอครอบฟัน/สะพานฟันตัวจริงนั้น จะมีการใส่ครอบฟันชั่วคราว เพื่อปกป้องฟันของคุณเบื้องต้นไปก่อน

เมื่อได้ครอบฟันตัวจริงมา (1-3วันโดยประมาณ) ทันตแพทย์ของคุณจะนัดคุณเพื่อมาเปลี่ยนเป็นครอบฟันตัวจริง โดยจะมีการตรวจสอบการสบฟันบนครอบฟันของคุณอย่างละเอียดก่อนติดด้วยกาวทางทันตกรรมชนิดถาวรต่อไป

จากนั้นจะมีการนัดกลับมาเพื่อติดตามผลการรักษาหลังจากใช้งาน 2-3วัน เพื่อดูว่าต้องแก้ไขการสบฟันเพิ่มเติมหรือไม่ อย่างไร

หลังจากใส่ครอบฟันชั่วคราวหรือถาวรในช่วงแรก ยังอาจพบว่ามีอาการเสียวฟันอยู่ได้บ้าง แต่อาการจะค่อยๆดีขึ้นจนหายไปเองภายในไม่กี่วัน หากคุณมีอาการดังกล่าว ให้หลีกเลี่ยงอาหารร้อน-เย็น-เปรี้ยว สามารถกินยาแก้ปวดหรือน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์หรือยาสีฟันที่ลดอาการเสียวฟันเพื่อบรรเทาอาการได้

ภายหลังใส่ครอบฟันแล้ว 24 ชั่วโมงแรก ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารเหนียวแข็งในบริเวณครอบฟัน หากคุณรู้สึกเคี้ยวไม่สบายหรือมีเหงือกบวมอักเสบ ให้อมน้ำเกลืออุ่นๆ และรักษาความสะอาดบริเวณครอบฟันดีๆ อาการต่างๆจะค่อยๆหายไปได้เอง

ครอบฟันต้องการการดูแลเหมือนฟันธรรมชาติเพื่อป้องกันการผุซ้ำบริเวณรอยต่อระหว่างครอบฟันและฟันธรรมชาติ แปรงฟันหลังอาหารและก่อนนอนด้วยแปรงสีฟันชนิดนุ่มโดยเฉพาะบริเวณขอบของครอบฟันกับเหงือกบริเวณนั้น ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ2ครั้ง ใช้แปรงซอกฟันหรือsper flossทำความสะอาดใต้สะพานฟัน หากทำความสะอาดได้ไม่ดี อาจมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อตามมา

เมื่อคุณได้ทำครอบฟันเสร็จสมบูรณ์แล้ว ระมัดระวังการเคี้ยวลูกอม หรือของเหนียวแข็งในบริเวณดังกล่าว

สรุป

ครอบฟันเป็นการห่อหุ้มส่วนเนื้อฟันที่เหลืออยู่ทั้งหมดเพื่อเสริมความแข็งแรง มีวัสดุจากเซรามิคผสมโลหะ, เซรามิคล้วนหรือทองล้วน ด้วยข้อได้เปรียบด้านความสวยงาม เซรามิคล้วนจึงนิยมนำมาทำครอบฟันมากขึ้น

ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH เรามีห้องปฏิบัติการทางทันตกรรมของตัวเอง จึงทำให้สามารถควบคุมคุณภาพ ความสวยงาม โดยที่ใช้เวลาลดลงได้

รับคำปรึกษาฟรี

คุณกำลังสนใจข้อมูลการบูรณะฟันหรือต้องการทำให้ฟันสวย ยิ้มสวยขึ้นหรือไม่ หรือคุณอาจสงสัยว่าตอนนี้ฟันของตุณควรจะต้องทำครอบฟันแล้วหรือยัง ปรึกษาออนไลน์กับเราสิ

ทำไมถึงต้องเลือกทำครอบฟันกับคลินิก BIDH

Veneers dentists
bangkok cosmetic clinic
 1. ทีมทันตแพทย์ของเรามีประสบการณ์การทำวีเนียร์นับพันชิ้นงานต่อปีมามากกว่า10 ปี
 2. ดาราและเหล่าคนดัง ไว้วางใจให้เราสร้างรอยยิ้มที่สวยงามดั่งดาราฮอลลิวูดให้กับพวกเขา
 3. ทีมทันตแพทย์ของเราหลายๆคนได้รับใบรับรองคุณวุฒิจากสหรัฐอเมริกาหรือจบหลักสูตรหลังปริญญาจากสหรัฐอเมริกา
 4. เรามีทันตแพทย์ที่ได้รับใรับรองคุณวุฒิจากสหรัฐอเมริกาทั้งด้านทันตกรรมประดิฐษ์และทันตกรรมเพื่อความสวยงามเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
 5. ทันตแพทย์ของเราเป็นอาจารย์และวิทยากรระดับนานาชาติในด้านทันตกรรมเพื่อความสวยงาม
Digital cosmetic clinic
ศูนย์ดิจิตอลเพื่อความสวยงาม
dental x-ray
 • โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH เป็นคลินิกทันตกรรมเพื่อความงามหนึ่งในไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่มีห้องปฏิบัติการทันตกรรมดิจิทัลในสถานที่สำหรับงานด้านทันตกรรมบูรณะ และทันตกรรม
 • ฟันของคุณจะถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีพิมพ์ฟันแบบดิจิตอลรวมกับทักษะขั้นสูงของช่างเทคนิคผู้มีความเชี่ยวชาญ
 • ด้วยทางโรงพยาบาลทันตกรรมของเรามีห้องปฏิบัติการทันตกรรมโดยเฉพาะอยู่ภายในโรงพยาบาล ทำให้การทำทันตกกรรมบูรณะสามารถทำได้รวดเร็วและสามารถปรับเปลี่ยนได้ทันที ดังนั้นการรักษาจึงใช้เวลาเพียงไม่นาน
 • ทันตแพทย์ด้านทันตกรรมเพื่อความงาม มีการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลทางทันตกรรมซึ่งรวมถึงการฉายภาพรังสี 3 มิติ (3D CT Scan), การฉายภาพรังสี (X-ray) แบบดิจิตอล, การส่องกล้องภายในช่องปาก, การออกแบบรอยยิ้มแบบดิจิตอลและเทคโนโลยีพิมพ์ฟันด้วยระบบคอมพิวเตอร์
 • ทันตแพทย์ด้านทันตกรรมเพื่อความสวยงามของโรงพยาบาลทันตกรรม BIDH ได้รับรางวัลผู้ให้บริการทันตกรรมความงามที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสำหรับการบริการด้านการแปลงโฉมรอยยิ้มที่มีคุณภาพสูง
 • สื่อทางโทรทัศน์และนิตยสารระดับชาติเกี่ยวกับศิลปะได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับงานศิลปะทางทันตกรรมเพื่อความงามของเรา
คลินิกทันตกรรมเพื่อความงาม

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง