Retainers

รีเทนเนอร์(Retainers) คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการคงสภาพฟันหรือรักษาตำแหน่งฟันหลังจากการจัดฟันเพื่อไม่ให้ฟันเคลื่อนตัว ผู้รับการรักษาส่วนใหญ่จะต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นระยะเวลาประมาณหนึ่งตามคำแนะนำของทันตแพทย์ โดย รีเทนเนอร์มีทั้งประเภทถอดได้และติดแน่น

ดูรีเทนเนอร์ประเภทต่างๆ

ทำไมถึงต้องใส่รีเทนเนอร์?

ท่านควรใส่รีเทนเนอร์หลังจากการรักษาจัดฟันเสร็จสิ้นเพื่อคงตำแหน่งฟันใหม่ไว้ไม่ให้เคลื่อนตัว หรือคืนตัวกลับไปตำแหน่งเดิมก่อนที่จัดฟันสามารถเลือกใส่รีเทนเนอร์ได้ทั้งประเภทถอดได้หรือติดแน่น

เลือกทำรีเทนเนอร์แบบไหนดี?

รีเทนเนอร์ประเภทติดแน่น

ข้อดี

 • ตัวเครื่องมือหรือตัวลวดจะถูกติดอยู่กับด้านในของฟันจึงมองไม่เห็น จึงแลดูว่าไม่มีการใส่รีเทนเนอร์และไม่เป็นจุดสังเกตของบุคคลรอบข้าง

ข้อควรระวัง

 • การดูแลรักษาและการทำความสะอาดลำบาก ค่อนข้างต้องใช้เวลาพอสมควรในการทำความสะอาดแต่ละครั้ง
Retainers

รีเทนเนอร์ประเภทถอดได้

ข้อดี

 • ให้ความสะดวกสบายที่ดีขึ้นเนื่องจากสามารถถอดเข้า-ออกได้
 • ง่ายต่อการทำความสะอาดและสะดวกต่อการรับประทานอาหาร

ข้อควรระวัง

 • พลาสติกมีความละเอียดอ่อนสามารถแตกหักได้ง่าย
 • รีเทนเนอร์ประเภทถอดได้อาจไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีพฤติกรรมการกัดเค้นฟันหรือการนอนกัดฟัน
 • มีรูปร่างบางไม่ใหญ่หรือหนาเทอะทะเนื่องจากทำจากพลาสติกโปร่งแสง
 • อาจเสี่ยงต่อการสูญหายได้ง่ายหรือลืมใส่

การเลือกทันตแพทย์จัดฟันที่มีประสบการณ์จะช่วยให้มั่นใจว่าผลการรักษาจะประสบความสำเร็จ

การใส่รีเทนเนอร์เพื่อยึดตำแหน่งฟันหลังจากการจัดฟันถือเป็นขั้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งเพื่อรักษาผลลัพท์ที่ได้จากการรักษาให้ได้นานที่สุดและดีที่สุด

bangkok brace review

รีเทนเนอร์ (Retainers) ทั้ง 3 แบบ ที่คลินิกทำฟัน

hawley retainers

รีเทนเนอร์แบบลวด

ฮอว์เลย์ (Hawley) เป็นรีเทนเนอร์ที่มีลวดอยู่รอบ ๆ ด้านหน้าของฟันและถูกยึดด้วยวัสดุอะคริลิคที่แข็งแรง ซึ่งรีเทนเนอร์ประเภทนี้เข้ากันได้ดีกับเพดานช่องปากด้านบน ทันตแพทย์จัดฟันส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้ Hawley เนื่องจากมีประสิทธิภาพและสามารถปรับแต่งตามแนวฟันได้ดี

clear retainers

รีเทนเนอร์ใส

Essix หรือ Vivera ดูเหมือนหรือคล้ายกับชุดเครื่องมือจัดฟันใส ซึ่งค่อนข้างสังเกตเห็นได้ยาก ซึ่งรีเทนเนอร์จำพวกนี้ต้องมีการดูแลและตรวจสอบอยู่เสมออาจเกิดการชำรุด แตกหัก หรือเปลี่ยนรูปทรงเมื่อสัมผัสความร้อนจากอาหารหรือเครื่องดื่ม

internal fixed retainers

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

ทันตแพทย์จะทำกานยึดลวดไว้ด้านหลังฟันซึ่งจะยึดในตำแน่งฟันหน้าบนและล่าง โดยรีเทนเนอร์แบบนี้จะไม่สามารถถอนเข้า-ออกได้ จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องการทำความสะอาดให้ดีอยู่เป็นประจำ ถึงอย่างนั้นก็ตามการใส่รีเทนเนอร์ประเภทนี้ก็ได้ผลดีทีเดียว

คำถามเกี่ยวกับรีเทนเนอร์

ขั้นตอนการทำรีเทนเนอร์ คงสภาพฟันหลังทำฟัน
 1. รับการประเมิณจากทันตแพท์ทางด้านจัดฟันเพื่อให้แน่ใจว่าผู้รับการรักษาทำการจัดฟันเสร็จสิ้นแล้วและสามารถทำรีเทนเนอร์ได้
  • หลังจากการรักษาจัดฟันเสร็จสิ้นแล้วโดยปกติทันตแพทย์จะทำการประเมินด้วยการถ่ายภาพเอ็กซ์เรย์เพื่อตรวจสอบการสบฟันและให้แน่ใจว่าได้ผลลัพธ์ตามที่ว่างไว้
 2. ขั้นตอนการพิมพ์ปาก
  • ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการพิมพ์ปากและ ส่งแลปเพื่อทำชิ้นงานไม่ว่าจะเป็นรีเทนเนอร์แบบถอดได้ หรือแบบติดแน่นก็ตามทำการนัดหมายเข้ามาเพื่อใสรีเทนเนอร์หลังจากที่ชิ้นงานถูกส่งกลับมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 3. รับรีเทนเนอร์
  • เมื่อได้รับชิ้นงานแล้วทันตแพทย์จะเป็นผู้ใสชิ้นงานให้กับผู้รับการรักษาเอง
 4. พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันหรือทำความสะอาดทุก 6 เดือน หากรีเทนเนอร์เกิดการแตก หัก เสียหาย หรือเกิดการติดสี ควรสั่งทำชิ้นใหม่ทันที

การทำความสะอาดรีเทนเนอร์แบบถอดได้

 • ล้างด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ห้ามใช้น้ำร้อน ล้างทำความสะอาดเด็ดขาดอาจทำให้เกิดการบิดเบี้ยวได้
 • แช่น้ำยาทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หรือปฏิบัติตามคำแนะนำข้างกล่องไม่ควรแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนและล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • ในบางครั้งอาจใช้ยาสีฟันและแปรงขนนุ่มทำความสะอาดได้เช่นกัน
 • พบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุก 6 เดือน และนำรีเทนเนอร์มาเพื่อตรวจเช็คด้วยเช่นกัน

การทำความสะอาดรีเทนเนอร์แบบติดแน่น

 • ทำความสะอาดช่องปากโดยการตามปกติโดยให้แปรงในแนวตั้งตรงบริเวณรีเทนเนอร์
 • ใช้ไหมขัดฟันชนิด “Superfloss” ในการทำความสะอาดบริเวณซอกฟัน
 • พบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุก 6 เดือนและเป็นการตรวจสภาพของรีเทนเนอร์ในครั้งเดียว

สรุป

การใส่รีเทนเนอร์หรือเครื่องมือคงสภาพฟัน มีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของฟันที่อาจจะเคลื่อนตัวไปในตำแหน่งเดิมก่อนที่จะเริ่มจัดฟัน รีเทนเนอร์อาจจะเป็นได้ทั้งแบบถอดได้ หรือ แบบติดแน่น อาจจะเป็นแบบโลหะหรือพลาสติก เป็นต้น

ปรึกษาทันตแพทย์ด้านจัดฟัน

รับคำปรึกษาจากทันตแพทย์ด้านการจัดฟันของเรา หากคุณได้รับการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันเสร็จแล้วหรือต้องการตรวจรักษาหลังการตรวจอีกครั้งให้ทำการนัดหมาย

ทำไมต้องเลือกจัดฟันกับคลินิกทันตกรรม BIDH

 1. ที่คลินิกทันตกรรมจัดฟันของเรา ทุกเคสการจัดฟันจะได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันซึ่งล้วนเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นเวลาหลายปีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ทันตแพทย์ของเราจบมาเพื่อตรวจจับและรักษาความผิดปกติของใบหน้าและความผิดปกติการกัดดังนั้นพวกเขาจะให้ความสนใจอย่างยิ่งในการดูแลการกัดและการบดเคี้ยวของคุณและให้การรักษาเมื่อการกัดนั้นเป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง
 2. เลือกจัดฟันกับคลินิกทันตกรรม BIDH เพราะทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรานั้นพวกเขาได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการของสหรัฐอเมริกาคณะกรรมการของออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นนั่นหมายความว่าทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรามีการศึกษาในระดับปริญญาและได้รบการฝึกอบรมเพิ่มเติมในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นดังนั้นพวกเขาสามารถทำการรักษาผู้ป่วยในประเทศเหล่านั้นได้
 3. ทีมทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเราเป็นทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ ทั้งยังมีเคสเป็นร้อยเคสจัดฟันต่อปีจนได้รับเกียรติจากผลิตภัณฑ์ invisalign ว่าเป็นทันตแพทย์ผู้นำเข้าและทำเคสรักษาโดยการจัดฟันใสแบบ invisalign ในขั้น diamond providers เลยทีเดียว
invisalign award bangkok

ที่คลินิกจัดฟันของโรงพยาบาล BIDH เราใช้เทคโนโลยีดิจิตอลได้เพื่อช่วยในการทำทันตกรรมจัดฟัน ซึ่งประกอบไปด้วย :

 • การถ่ายฟิล์มดิจิตอลพาโนรามา (การถ่ายฟิล์มด้านหน้า) และ cephalometric x – rays : เป็นการเอ็กซเรย์ที่แสดงให้เห็นภาพกระโหลกศรีษะด้านข้าง รูปหน้าด้านข้างในหนึ่งฟิล์ม การเอ็กซเรย์ประเภทนี้จะใช้ในการวินิจฉัยและการวางแผนการจัดฟันเพื่อประเมินสันกระดูกโดยรอบตัวฟัน ซึ่งการสแกนจะถูกดําเนินการโดยเครื่องแสกนฟันรุ่นพัฒนาล่าสุดของเครื่องแสกนยี่ห้อ Planmeca ซึ่งแผ่รังสีออกมาน้อยมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก เพื่อความปลอดภัยของการสแกนภายในช่องปากของคุณ
 • การพิมพ์ปากแบบดิจิตอล : โดยไม่จําเป็นต้องยุ่งยากใช้แม่พิมพ์แบบธรรมดาอย่างเดิมอีกแล้วสแกนดิจิตอลจะถูกส่งโดยตรงไปยังห้องตรวจห้องปฏิบัติการของทันตแพทย์ที่จะทำการปรับแต่เครื่องมือจัดฟันของคุณ
 • Invisalign ClinCheck : เป็นโปรแกรมที่จําลองภาพการเคลื่อนของฟันในระยะต่างๆตั้งแต่แรกเริ่มจนสิ้นสุด ดังนั้นคุณจะเห็นผลการรักษาก่อนที่จะยืนยันแผนการรักษานี้
 • อุปกรณ์จัดฟันแบบใส : คุณสามารถเลือกใช้การจัดฟันแบบถอดได้โดยใช้อุปกรณ์จัดฟันแบบใสที่ช่วยให้คุณทําความสะอาดได้ง่ายและสะดวกสบาย
 • การจัดฟันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ : ตอนนี้มีตัวเลือกการจัดฟันต่างๆ โดยที่การรักษาของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้หรือราวกับล่องหน ซึ่งจะมีทั้งการจัดฟันแบบ invisalign การจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน (เซรามิค) การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันแบบด้านในซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสําหรับจัดฟันในผู้ใหญ่หรือผู้ที่ต้องการไม่ให้ใครเห็นเครื่องมือจัดฟันที่ตนใส่

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง