การจัดฟันด้านใน (Lingual braces) คือเป็นการจัดฟันที่ติดเครื่องจัดฟันอยู่หลังซี่ฟันด้านใน หรือด้านที่ติดกับลิ้น ซึ่งจะทำให้มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ด้วยเทคนิคนี้เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ประสงค์จะให้เห็นเครื่องมือจัดฟันเวลาออกสื่อหรือสาธารณะ

การจัดฟันด้านใน จะประกอบด้วยเครื่องมือสองชนิดหลักคือ ใช้ปุ่มโลหะขนาดเล็ก หรือ แบร็กเก็ต ยึดติดกับด้านหลังของฟัน และใช้เส้นลวดโลหะติดเชื่อมต่อกับแบร็กเก็ต เพื่อปรับและเคลื่อนฟันไปตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งวิธีการจัดฟันจะเหมือนกันกับแบบทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนไปติดด้านหลังฟัน

โดยด้านหลังของฟันจะมีลักษณะรูปร่างเฉพาะต่างจากฟันด้านหน้า จึงทำให้เครื่องมือจัดฟัน หรือ แบร็คเก็ตจะถูกสร้างพิเศษให้เหมาะสมกับแต่ละซี่ฟัน ดังนั้นการจัดฟันซ่อนเครื่องมือด้านหลังฟันจะมีความยากและซับซ้อนกว่าการจัดฟันด้านหน้าแบบปกติ เพื่อได้รับการรักษาที่เหมาะสม จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาจากทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟันโดยตรง

การดัดฟันแบบด้านใน ซ่อนเครื่องมือจัดฟัน

การจัดฟันแบบด้านใน (Lingual braces) หรือ การจัดฟันโดยซ่อนเครื่องมือจัดฟันไว้ด้านหลังฟันนั้น ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH จะใช้อุปกรณ์รุ่น STb light ซึ่งลักษณะพิเศษของอุปกรณ์นี้จะมีขนาดเล็กกว่ายี่ห้ออื่น และเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนฟันในตัวเองได้ด้วย

ดัดฟันด้านในดียังไง ทำไมถึงเลือกจัดฟันแบบซ่อนเครื่องมือ?

 1. สามารถซ่อนการใส่เครื่องมือจัดฟันได้
 2. เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการรักษาจัดฟันในทางทันตกรรมให้สวยงามขึ้น โดยไม่ต้องการให้เห็นเครื่องมือจัดฟัน หรือ แบบใส ที่ติดด้านหน้าผิวฟัน ซึ่งการจัดฟันชนิดนี้สามารถให้การดูแลรักษาได้ดีกว่า
 3. ด้วยเทคนิกการใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กพิเศษติดด้านหลังฟัน จะมีผลต่อการออกเสียงและการใช้ลิ้นค่อนข้างน้อย
 4. การติดเครื่องมือจัดฟันกับซี่ฟันโดยตรง จะทำให้การปรับเครื่องมือโดยแพทย์ตามแผนการรักษามีความสม่ำเสมอ และเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน
 5. ในแนวทางการรักษาหลัก สามารถเทียบได้กับการจัดฟันแบบดั้งเดิม หรือ เครื่องมือแบบสีเหมือนฟันได้

ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันด้านใน
ดัดฟันแบบซ่อนเครื่องมือ

เพื่อได้รับผลการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ควรได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่เชี่ยวชาญพิเศษทางด้านการจัดฟันลิงกัวล์ หรือ เทคนิคจัดฟันแบบซ่อนเครื่องมือด้านหลังฟัน เพื่อสามารถรักษาทางด้านการสบฟันได้อย่างตรงความต้องการของผู้รับบริการ

bangkok dental hospital

ภาพตัวอย่างการจัดฟันด้านใน

crooked teeth

ภาพก่อนการรักษา

bangkok hidden braces

ภาพระหว่างการรักษา

Invisible braces

ภาพหลังการรักษา

คำถามที่พบบ่อยในการจัดฟันด้านใน (Lingual braces)

ขั้นตอนการจัดฟันด้านใน

มีแผนการรักษาอย่างไร

 1. ได้รับการตรวจและประเมินในครั้งแรก
  • ลงทะเบียนเพื่อทำประวัติการรักษา ถ่ายภาพเอ็กซเรย์ด้านหน้าและด้านข้าง หรือ พิมพ์ปาก
  • ทันตแพทย์เฉพาะทางจะให้คำปรึกษาแนะนำแผนการรักษากับผู้รับ
 2. ก่อนการจัดฟัน
  • ควรได้รับการรักษาอย่างร่วมด้วยหากจำเป็น เช่น ขูดหินปูน รักษาโรคปริทันต์ หรือ ถอนฟัน
  • หลังจากรักษาด้านอื่นเรียบร้อย แพทย์จะพิมพ์ปากเพื่อส่งแลปพิเศษผลิตเครื่องมือสำหรับท่าน
 3. การติดเครื่องมือจัดฟัน
  • เมื่ออุปกรณ์เครื่องมือจัดฟันพร้อม ก็สามารถติดกับผิวฟันด้านหลัง หรือด้านฝั่งลิ้น
 4. ควรมาพบแพทย์ทุกเดือนหรือตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอ
 5. หลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันแล้ว แนะนำให้ใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน หรือ รีเทนเนอร์ในเวลากลางคืน หรือมากที่สุดเท่าที่สามารถใส่ได้

หลังจากติดเครื่องมือจัดฟันในครั้งแรก หรือ ทุกครั้งที่เข้ามารับการปรับเครื่องมือ อาจจะมีความไม่สบายช่องปากบ้างเช่น ปวดตึง อาจจะเคี้ยวอาหารไม่สะดวก โดยหลังจาก 2-3 วัน อาการดังกล่าวจะค่อยๆหายไป แต่หากรู้สึกปวดหัวเพิ่มด้วย สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ ส่วนอาการที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างอื่นเช่น รู้สึกระคายเคืองลิ้น ริมผีปาก หรือ แก้ม แต่อาการจะค่อยๆหายไปหลัง 2 สัปดาห์ เมื่อท่านมีความคุ้นชินกับเครื่องมือจัดฟันแล้ว

 1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความแข็ง และเหนียว
 2. สำหรับบางท่านที่มีนิสัยชอบกัดปากกา ดินสอ หรือ เล็บนิ้ว แนะนำให้หลีกเลี่ยง เพราะพฤติกรรมดังกล่าวจะให้เครื่องมือจัดฟันเสียหายได้ และยืดเวลาการรักษาเพิ่มไปอีก
 3. ทำความสะอาด แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพเหงือกที่ดี และป้องกันการเกิดฟันผุระหว่างที่ติดเครื่องมือจัดฟัน
 4. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เกี่ยวกับจำนวนครั้งที่ควรแปรงฟัน หรือ การใช้ไหมขัดฟัน ต่อวัน เพื่อรักษาสุขภาพฟันที่ดีของท่าน

สำหรับราคาการจัดฟันแบบด้านใน หรือ ซ่อนเครื่องมือจัดฟันไว้ด้านหลังฟันนั้น อาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป หรือการจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน หรือแบบเร่งด่วน เพราะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์เฉพาะทางในการรักษาเทคนิกนี้สูง

โดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันแบบซ่อนเครื่องมือนั้น จะสั่งทำอุปกรณ์เครื่องมือพิเศษสำหรับแต่ละเคส จึงมั่นใจได้ว่าแพทย์จะมีความรู้ความสามารถในการปรับตำแหน่งฟันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 02-115-8977 หรือ 095-517-1587

สรุป

การจัดฟันแบบด้านใน หรือ ซ่อนเครื่องมือจัดฟัน จะรักษาโดยทันตแพทย์ที่จบและเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิกนี้โดยเฉพาะ เครื่องมือจะถูกติดซ่อนอยู่ด้านหลังฟันหรือข้างฟัน ด้านในฝั่งลิ้น เหมาะสำหรับท่านที่ไม่ประสงค์ให้เห็นเครื่องมือจัดฟันเลย หรือ การจัดฟันมีผลต่อการออกสื่อถ่ายภาพในที่สาธารณะ

ปรึกษาการจัดฟันกับเราที่นี้

โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลของเขตกรุงเทพฯที่ให้บริการรักษาการจัดฟันด้านใน หรือ ซ่อนเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งเทคนิคนี้จะมีคลินิกให้บริการค่อนข้างน้อยในไทย ท่านสามารถนัดหมายเข้ารับการปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางได้

ทำไมต้องเลือกจัดฟันด้านในกับคลินิกทันตกรรม BIDH

 1. ที่คลินิกทันตกรรมจัดฟันของเรา ทุกเคสการจัดฟันจะได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันซึ่งล้วนเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นเวลาหลายปีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ทันตแพทย์ของเราจบมาเพื่อตรวจจับและรักษาความผิดปกติของใบหน้าและความผิดปกติการกัดดังนั้นพวกเขาจะให้ความสนใจอย่างยิ่งในการดูแลการกัดและการบดเคี้ยวของคุณและให้การรักษาเมื่อการกัดนั้นเป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง
 2. เลือกจัดฟันกับคลินิกทันตกรรม BIDH เพราะทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรานั้นพวกเขาได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการของสหรัฐอเมริกาคณะกรรมการของออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นนั่นหมายความว่าทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรามีการศึกษาในระดับปริญญาและได้รบการฝึกอบรมเพิ่มเติมในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นดังนั้นพวกเขาสามารถทำการรักษาผู้ป่วยในประเทศเหล่านั้นได้
 3. ทีมทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเราเป็นทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ ทั้งยังมีเคสเป็นร้อยเคสจัดฟันต่อปีจนได้รับเกียรติจากผลิตภัณฑ์ invisalign ว่าเป็นทันตแพทย์ผู้นำเข้าและทำเคสรักษาโดยการจัดฟันใสแบบ invisalign ในขั้น diamond providers เลยทีเดียว
invisalign award bangkok

ที่คลินิกจัดฟันของโรงพยาบาล BIDH เราใช้เทคโนโลยีดิจิตอลได้เพื่อช่วยในการทำทันตกรรมจัดฟัน ซึ่งประกอบไปด้วย :

 • การถ่ายฟิล์มดิจิตอลพาโนรามา (การถ่ายฟิล์มด้านหน้า) และ cephalometric x – rays : เป็นการเอ็กซเรย์ที่แสดงให้เห็นภาพกระโหลกศรีษะด้านข้าง รูปหน้าด้านข้างในหนึ่งฟิล์ม การเอ็กซเรย์ประเภทนี้จะใช้ในการวินิจฉัยและการวางแผนการจัดฟันเพื่อประเมินสันกระดูกโดยรอบตัวฟัน ซึ่งการสแกนจะถูกดําเนินการโดยเครื่องแสกนฟันรุ่นพัฒนาล่าสุดของเครื่องแสกนยี่ห้อ Planmeca ซึ่งแผ่รังสีออกมาน้อยมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก เพื่อความปลอดภัยของการสแกนภายในช่องปากของคุณ
 • การพิมพ์ปากแบบดิจิตอล : โดยไม่จําเป็นต้องยุ่งยากใช้แม่พิมพ์แบบธรรมดาอย่างเดิมอีกแล้วสแกนดิจิตอลจะถูกส่งโดยตรงไปยังห้องตรวจห้องปฏิบัติการของทันตแพทย์ที่จะทำการปรับแต่เครื่องมือจัดฟันของคุณ
 • Invisalign ClinCheck : เป็นโปรแกรมที่จําลองภาพการเคลื่อนของฟันในระยะต่างๆตั้งแต่แรกเริ่มจนสิ้นสุด ดังนั้นคุณจะเห็นผลการรักษาก่อนที่จะยืนยันแผนการรักษานี้
 • อุปกรณ์จัดฟันแบบใส : คุณสามารถเลือกใช้การจัดฟันแบบถอดได้โดยใช้อุปกรณ์จัดฟันแบบใสที่ช่วยให้คุณทําความสะอาดได้ง่ายและสะดวกสบาย
 • การจัดฟันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ : ตอนนี้มีตัวเลือกการจัดฟันต่างๆ โดยที่การรักษาของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้หรือราวกับล่องหน ซึ่งจะมีทั้งการจัดฟันแบบ invisalign การจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน (เซรามิค) การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันแบบด้านในซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสําหรับจัดฟันในผู้ใหญ่หรือผู้ที่ต้องการไม่ให้ใครเห็นเครื่องมือจัดฟันที่ตนใส่

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง