คลินิกจัดฟัน ทำฟันโดยทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์

ทันตกรรมจัดฟันถือเป็นสาขาหนึ่งของทันตกรรมที่เชี่ยวชาญในการวินิจฉัยฟันได้การป้องกันและการรักษาความผิดปกติของฟันและใบหน้าทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันจําเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบการปรับประยุกต์ใช้และการควบคุมเครื่องมือทันตกรรมจัดฟันเช่น เครื่องมือจัดฟัน ( braces) และเครื่องมือคงสภาพฟัน (retainers)

เพื่อให้ตำแหน่งของฟันริมฝีปากและขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมทำให้เกิดความสมดุลของใบหน้าของผู้ที่จัดฟันผลของการรักษาด้วยทันตกรรมจัดฟันสามารถทําให้เกิดรอยยิ้มที่สวยงามอย่างน่าทึ่งทั้งยังช่วยให้สุขอนามัยของฟันดีขึ้นช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้คนในทุกช่วงวัย ผลลัพธ์ที่สำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับความร่วมมือทั้งทันตแพทย์และผู้ป่วย

Braces dental clinic
dental x-ray
Invisalign diamond clinic

ทำไมต้องเลือกจัดฟันกับคลินิกทันตกรรม BIDH

 1. ที่คลินิกทันตกรรมจัดฟันของเรา ทุกเคสการจัดฟันจะได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันซึ่งล้วนเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นเวลาหลายปีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ทันตแพทย์ของเราจบมาเพื่อตรวจจับและรักษาความผิดปกติของใบหน้าและความผิดปกติการกัดดังนั้นพวกเขาจะให้ความสนใจอย่างยิ่งในการดูแลการกัดและการบดเคี้ยวของคุณและให้การรักษาเมื่อการกัดนั้นเป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง
 2. เลือกจัดฟันกับคลินิกทันตกรรม BIDH เพราะทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรานั้นพวกเขาได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการของสหรัฐอเมริกาคณะกรรมการของออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นนั่นหมายความว่าทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรามีการศึกษาในระดับปริญญาและได้รบการฝึกอบรมเพิ่มเติมในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียหรือญี่ปุ่นดังนั้นพวกเขาสามารถทำการรักษาผู้ป่วยในประเทศเหล่านั้นได้
 3. ทีมทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเราเป็นทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ ทั้งยังมีเคสเป็นร้อยเคสจัดฟันต่อปีจนได้รับเกียรติจากผลิตภัณฑ์ invisalign ว่าเป็นทันตแพทย์ผู้นำเข้าและทำเคสรักษาโดยการจัดฟันใสแบบ invisalign ในขั้น diamond providers เลยทีเดียว
invisalign award bangkok

ที่คลินิกจัดฟันของโรงพยาบาล BIDH เราใช้เทคโนโลยีดิจิตอลได้เพื่อช่วยในการทำทันตกรรมจัดฟัน ซึ่งประกอบไปด้วย :

 • การถ่ายฟิล์มดิจิตอลพาโนรามา (การถ่ายฟิล์มด้านหน้า) และ cephalometric x – rays : เป็นการเอ็กซเรย์ที่แสดงให้เห็นภาพกระโหลกศรีษะด้านข้าง รูปหน้าด้านข้างในหนึ่งฟิล์ม การเอ็กซเรย์ประเภทนี้จะใช้ในการวินิจฉัยและการวางแผนการจัดฟันเพื่อประเมินสันกระดูกโดยรอบตัวฟัน ซึ่งการสแกนจะถูกดําเนินการโดยเครื่องแสกนฟันรุ่นพัฒนาล่าสุดของเครื่องแสกนยี่ห้อ Planmeca ซึ่งแผ่รังสีออกมาน้อยมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก เพื่อความปลอดภัยของการสแกนภายในช่องปากของคุณ
 • การพิมพ์ปากแบบดิจิตอล : โดยไม่จําเป็นต้องยุ่งยากใช้แม่พิมพ์แบบธรรมดาอย่างเดิมอีกแล้วสแกนดิจิตอลจะถูกส่งโดยตรงไปยังห้องตรวจห้องปฏิบัติการของทันตแพทย์ที่จะทำการปรับแต่เครื่องมือจัดฟันของคุณ
 • Invisalign ClinCheck : เป็นโปรแกรมที่จําลองภาพการเคลื่อนของฟันในระยะต่างๆตั้งแต่แรกเริ่มจนสิ้นสุด ดังนั้นคุณจะเห็นผลการรักษาก่อนที่จะยืนยันแผนการรักษานี้
 • อุปกรณ์จัดฟันแบบใส : คุณสามารถเลือกใช้การจัดฟันแบบถอดได้โดยใช้อุปกรณ์จัดฟันแบบใสที่ช่วยให้คุณทําความสะอาดได้ง่ายและสะดวกสบาย
 • การจัดฟันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ : ตอนนี้มีตัวเลือกการจัดฟันต่างๆ โดยที่การรักษาของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้หรือราวกับล่องหน ซึ่งจะมีทั้งการจัดฟันแบบ invisalign การจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน (เซรามิค) การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันแบบด้านในซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสําหรับจัดฟันในผู้ใหญ่หรือผู้ที่ต้องการไม่ให้ใครเห็นเครื่องมือจัดฟันที่ตนใส่

ประเภทของการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน

การจัดฟันชนิดโลหะ

การดัดฟันแบบโลหะธรรมดาเป็นวิธีการดัดฟันที่นิยมใช้มานาน โดยปัจจุบันได้มีการพัฒนาขนาดของวัสดุที่ใช้ให้มีขนาดเล็กลง มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ให้ความรู้สึกสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งมียางสีต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย

การจัดฟันเซรามิค

คือการใช้อุปกรณ์จัดฟันที่มีสีเสมือนฟันทำให้อุปกรณ์จัดฟันไม่เป็นจุดเด่นมากนัก เช่น 3M Clarity หรือ 3M Clarity SL

การจัดฟันด้านใน

จัดฟันด้านใน (lingual Braces) หรือการจัดฟันแบบซ่อนเร้น เป็นการติดเครื่องมือด้านหลังฟัน ช่วยให้ไม่สามารถเห็นเครื่องมือ จากการพูดคุยหรือจากการยิ้มแย้มได้

การจัดฟันใส Invisalign

จัดฟันใสเป็นเครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้ที่ได้รับความนิยมและได้รับการจดสิทธิบัตรจากสหรัฐอเมริกา การจัดฟันแบบ Invisalign ใช้การจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ในการสร้าง clear aligners ทั้งหมด

การจัดฟันแบบเร่งด่วน

จะเป็นเครื่องมือจัดฟันชนิดพิเศษที่ใช้ระบบของตนเองในการเคลื่อนฟัน โดยไม่ต้องใส่ยางรัดฟัน (Self – ligation Braces) ทำให้การเคลื่อนฟันใช้แรงต่ำ และนุ่มนวลมากขึ้น การจัดฟันด้วยเครื่องมือแบบ Damon และ Clarity SL braces เป็นที่รู้จักดี ในการจัดฟันแบบไร้ยางรัด

รีเทนเนอร์ (retainer)

รีเทนเนอร์ คือเครื่องมือคงสภาพฟันหรืออุปกรณ์ยึดฟัน ที่ทำขึ้นให้เหมาะเฉพาะรายบุคคล เพื่อช่วยให้ฟันคงอยู่ตำแหน่งเดิมหลังจากจัดฟันหรือหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันไปแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการเคลื่อนตัวของฟัน เครื่องมือคงสภาพฟันมีทั้งแบบถอดได้และแบบติดแน่น

รีวิวจากผู้รับการรักษา

bangkok invisalign review
bangkok brace review

คุณน้ําฝน พัชรินทร์ ดารา/นักแสดง

สัญญานเตือน!! อาการที่บ่งบอกว่าควรจัดฟัน

นี่คือบางส่วนของปัญหาทันตกรรมจัดฟันที่ต้องให้ความสนใจ :

 • การหลุดของฟันน้ำนมที่เร็วหรือช้าผิดปกติ
 • ความลำบากในการกัดหรือบดเคี้ยว
 • การหายใจทางปาก 
 • กรณีมีฟันซ้อน ฟันเก ฟันขึ้นอยู่ผิดตำแหน่ง 
 • กรณีที่มีเสียงของขากรรไกรหรือมีการเลื่อนของขากรรไกร
 • การกัดเพดานปากหรือกระพุ้งแก้มบ่อยครั้ง
 • การสบฟันที่ผิดปกติหรือไม่สามารถสบฟันได้
 • กรณีมีขากรรไกรและฟันที่ผิดปกติ ไม่เหมาะกับรูปหน้า

 

ลักษณะของฟันที่ควรต้องรักษาด้วยทันกรรมจัดฟัน 

Crooked Teeth

ฟันบิดเบี้ยวไม่ได้รูป

หนึ่งในเหตุผลที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผู้ที่มองหาทันตกรรมจัดฟัน คือการดัดฟันที่ยื่นหรือโค้ง ทันตกรรมจัดฟันทุกชนิดสามารถแก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายทั้งยังช่วยจัดฟันเพื่อให้เกิดรอยยิ้มที่ดีและรอยยิ้มที่ดูมีสุขภาพดี

Over crowded teeth

ฟันซ้อนเก

ฟันอาจเรียงตัวกันไม่ดีเนื่องจากส่วนโค้งของฟันมีขนาดเล็ก หรือฟันมีขนาดใหญ่ กระดูกและเหงือกที่อยู่เหนือรากของฟันที่มีแน่น อาจจะบางและลดขนาดลงเนื่องจากการซ้อนเกมากเกินไป ฟันที่ได้รับผลกระทบก่อให้เกิดการกัดที่ไม่ดี ส่วนโครงหน้าที่ไม่พึงประสงค์อาจเป็นผลมาจากความแออัดฟันที่ซ้อนเกกันอยู่

Spaced out Teeth

ฟันห่าง

หากฟันของคุณมีขนาดเล็ก หรือคุณสูญเสียฟันไป หรือมีความโค้งของฟันกว้างมาก ช่องว่างระหว่างฟันสามารถเกิดขึ้นได้เป็นและเป็นเหตุผลที่พบบ่อยที่สุด

Cross bite teeth

การสบฟันไขว้

การสบฟันชนิด crossbite เป็นการสบฟันผิดปกติที่เกิดขึ้นในลักษณะที่ฟันซี่ใดซี่หนึ่งหรือหลายซี่มีตำแหน่งค่อนไปทางด้านใกล้ริมฝีปากหรือด้านใกล้ลิ้นของฟันคู่สบที่อยู่ตรงข้าม ดังนั้นการแก้ควรรีบแก้ปัญหาฟันที่สบผิดปกติทั้งฟันหน้าและหลังมิเช่นนั้นจะทำให้การกัดและการเคี้ยวเป็นไปได้ยาก

Under bite teeth

ฟันล่างค่อมฟันบน

ราว 3 ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรที่มีกรามล่างที่ยาวกว่ากรามบน ที่รู้จักกันในชื่อฟันล่างค่อมฟันบน ด้วยความที่กรามล่างยาวกว่ากรามบนนี้เองอาจเป็นเหตุให้การสบฟันนั้นค่อมกัน ดังนั้นการติดตามการเจริญเติบโตของกรามและฟันเป็นข้อบ่งชี้ที่ผู้ป่วยควรสังเกต

Over bite

ฟันสบลึก

ฟันสบลึกหรือฟันล่างค่อมฟันบนเกิดขึ้นเมื่อขากรรไกรล่าง หรือฟันล่างสบลึกจนถึงขอบเหงือกด้านในของฟันบน เมื่อฟันล่างสบกัดไปที่เพดานปากหรือเนื้อเยื่อเหงือกเช่นนี้ ถือเป็นนัยยะสำคัญในการสร้างความเสียหายต่อกระดูก และก่อให้เกิดความไม่สบายในช่องปากได้ การสบลึกเช่นนี้ยังทำให้ฟันหน้าหรือฟันตัด เกิดการสึกหรอได้อีกด้วย

Open bite teeth

ฟันสบเปิด

ฟันสบเปิด คือเมื่อเวลาปกติขากรรไกรล่างและบนไม่สัมผัสกันเวลาที่กัดฟันลง ซึ่งจะก่อให้เกิดพื้นที่ว่างระหว่างฟันล่างและฟันบน เป็นเหตุให้ฟันหลังต้องรับภาระหนักในการบดเคี้ยว ซี่งจะทำให้เกิดการเสียดสีมาก ทำให้ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวลดลง และอาจก่อให้เกิดการสึกหรอของฟันได้

เครื่องมือจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่และวัยรุ่น

Braces for adults
การจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่
 • มีผู้ใหญ่จำนวนมากขึ้นที่ยังมองหาการรักษาทันตกรรมจัดฟัน หรือทันตกรรมจัดฟันเพื่อสุขภาพฟันที่ดีสามารถรักษาได้ทุกเพศทุกวัย ตามรายงานของสมาคมทันตกรรมจัดฟันของสหรัฐอเมริกัน เปิดเผยว่าหนึ่งในห้าของผู้ป่วยทันตกรรมจัดฟันเป็นช่วงวัยผู้ใหญ่
 • การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่มักใช้การจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน หรือแบบใสอย่าง invisible ส่วนในวัยเด็ก หรือก่อนวัยรุ่น และวัยรุ่นมักใช้เครื่องมือจัดฟันที่มองเห็นได้
Braces teens
การจัดฟันสำหรับวัยรุ่น
 • โดยทั่วไปความผิดปกติของการกัดจะแสดงตัวชัดเจนระหว่างอายุ 6-12 ปี ดังนั้นทันตกรรมจัดฟัน มักจะเริ่มการรักษาระหว่างอายุ 8-14 ปี
 • การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันที่เริ่มต้นในการเจริญเติบโตของเด็กจะช่วยให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เมื่อใบหน้าและคางของพวกเขาเจริญเติบโตขึ้น

การตรวจเบื้องต้นสำหรับทันตกรรมจัดฟัน

ทันตกรรมจัดฟันสำหรับเด็กควรรีบพาเด็กมาพบทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน ที่คลินิคทันตกรรมจัดฟันของเรา ไม่ควรอายุเกินกว่า 7 ขวบ ซึ่งจะช่วยให้ทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันสามารถตรวจสอบและประเมินผล รวมทั้งแก้ปัญหา หรือให้คำแนะนำได้ทันท่วงที

ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโดยทางทันตกรรมจัดฟันตั้งแต่แรกที่ตรวจพบว่าควรจัดฟันถือเป็นโอกาสที่ดีหรับตัวผู้ป่วยในหลายประการ อาทิ :

 • เสริมสร้างแนวทางที่ดีในการเจริญเติบโตของขากรรไกร
 • ช่วยปรับความกว้างของส่วนโค้งของขากรรไกรล่างและบนอย่างเหมาะสม
 • ช่วยปรับให้ฟันแท้สามารถขึ้นมาในตำแหน่งที่ต้องการได้
 • ช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ (อุบัติเหตุ) ต่อฟันหน้าด้านบนที่ยื่นออกมา (ฟันหน้า)
 • ช่วยแก้ไขลักษณะนิสัยบางประการในช่องปากที่เป็นอันตราย ทั้งยังช่วยขจัดปัญหาการกลืนหรือการพูดที่ผิดปกติ รวมถึงช่วยปรับบุคลิกภาพให้ดูดีแก่ผู้พบเห็นอีกด้วย
 • ช่วยลดระยะเวลาในการรักษา และลดความซับซ้อนของการรักษาจัดฟันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
 • ลดโอกาสในการเกิดฟันแท้ที่จะซ้อนเกขึ้นมา
 • เตรียมพื้นที่สำหรับการเกิดของฟันแท้

อย่างไรก็ตามฟันที่แข็งแรงสามารถเคลื่อนย้ายได้เกือบทุกวัย ปัญหาทางทันตกรรมจัดฟันทั้งหลายสามารถแก้ไขในผู้ใหญ่ได้เหมือนอย่างที่แก้ใขในเด็ก ทันตกรรมจัดฟันจะเคลื่อนฟันไปในลักษณะเดียวกัน ไม่ว่าจะในผู้ใหญ่อายุ 75 ปีหรือในเด็กวัยรุ่นที่อายุ 12 ปี ก็ตาม และอย่างไรก็ตามสำหรับทันตกรรมจัดฟันในผู้ใหญ่ มีปัจจัยที่ซับซ้อนมากกว่าในเด็ก อย่างเช่น การหยุดเจริญเติบโตของขากรรไกร ซึ่งทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันอาจจะต้องสร้างแผนการรักษาให้โดยเฉพาะ

ทันตแพทย์ทางด้านการจัดฟัน

ทันตแพทย์จัดฟันของเราเป็นทันตแพทย์ในการจัดฟันแบบใสและรวมถึงการจัดฟันแบบด้านใน, การจัดฟันแบบเซรามิคสีเสมือนฟันและการจัดฟันดามอนที่เสร็จเร็วกว่าการติดเหล็กชนิดอื่น

สรุป

การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันใช้เพื่อแก้ไขหลายปัญหาในแง่ของการใช้งานและความงาม ซึ่งรวมถึงการแก้ไขการบดเคี้ยว การปิดช่องว่าง การแก้ไขคลายฟันที่งุ้ม และช่วยเรียงให้ฟันดูเป็นระเบียบ อาจมีเครื่องมือทันตกรรมจัดฟันหลายประเภทที่ใช้ในทันตกรรมจัดฟัน เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะและแบบใสเป็นเครื่องมือจัดฟันแบบที่มีมาอย่างยาวนานและอยู่ในราคาที่จับต้องได้ ,เครื่องมือจัดฟันแบบไร้ยางรัดอย่าง 3M SL Clarity และเครื่องมือจัดฟันแบบดามอนนั้นเป็นเครื่องมือจัดฟันรุ่นหลัง ที่สามารถล็อคตัวมันเอง, เครื่องมือจัดฟันแบบ Lingual อยู่ที่ด้านในของฟันของคุณ

ในขณะที่การจัดฟันใสแบบ Invisalign เป็นเครื่องมือจัดฟันแบบอื่นที่ไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดฟันใส ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์จัดฟันแบบถอดได้เพื่อใช้ย้ายตำแหน่งฟัน หากตรวจพบว่าต้องทำการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันได้ไว ถือเป็นข้อได้เปรียบในการขยับฟันเมื่อเด็กยังอายุน้อยหรือยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น  การจัดฟันในผู้ใหญ่นั้นเป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไปในการแก้ไขปัญหาการกัด และจัดฟัน

การเลือกทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่มีทักษะ และมีประสบกรณ์ รู้วิธีการที่จะรักษาปัญหาของขากรรไกร เพื่อให้ผลลัพทธ์หลังจัดฟันทำให้ใบหน้าได้รูปถือว่าเป็นจุดสำคัญในการเลือก ด้วยวัสดุอุปกรณ์และเทคนิคการจัดฟันแบบใหม่ การมีเครื่องมือจัดฟันที่ลดเวลาได้เร็วกว่า และให้ความสะดวกสบายมากขึ้น และเจ็บลดลงกว่าที่เคยเป็นมา

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษา ทันตกรรมจัดฟัน ประเภทต่างๆ

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง