การถอนฟัน คือ อาการปวดฟันและฟันที่สุขภาพไม่ดี เมื่อมีฟันที่ไม่ต้องการอีกต่อไปหรือฟันที่สูญเสียการทำงานไม่สามารถซ่อมแซมกลับมาใข้ได้อีก สำหรับกรณีส่วนใหญ่การถอนฟันแบบปกติเป็นกระบวนการง่ายๆที่สามารถรักษาได้ภายใต้ยาชาเฉพาะที่โดยทันตแพทย์ทั่วไปที่มีประสบการณ์หรือศัลยแพทย์ในช่องปากจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที

ที่คลินิกศัลยกรรมช่องปากของโรงพยาบาล BIDH การถอนฟันคุดและการถอนฟันของเราจะทำการรักษาโดยศัลยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ใช้ 3D CT Scan ปัจจุบันการถ่ายภาพดิจิทัลช่วยลดระยะเวลาในการรักษาฟันให้สั้นลง รุกรานน้อยลงเพิ่มความแม่นยำมากขึ้นและมอบความสะดวกสบายที่ดีขึ้นให้กับคุณ คุณยังสามารถเลือกใช้ยาระงับอาการปวด หากคุณกังวลเกี่ยวกับการถอนฟันออก

 

dental x-ray

ทีมศัลยแพทย์ช่องปากชั้นนำ

ทีมศัลยแพทย์ช่องปากของเราที่โรงพยาบาล BIDH คลินิกศัลยกรรมช่องปากเป็นศัลยแพทย์ชั้นนำในประเทศไทย หลายคนเป็นศัลยแพทย์ในช่องปากที่ได้รับการรับรองจากอเมริกาและเยอรมัน ซึ่งผ่านการทำการรักษาที่มีความซับซ้อนและยากมาแล้วมากมาย ทั้งยังช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาด้วยยาระงับความเจ็บปวดด้วยศัลยแพทย์ช่องปากเพื่อการทำฟันที่ปราศจากความเจ็บปวด

ทำไมถึงต้องถอนฟัน สาเหตุที่ทำให้ต้องถอนฟัน มีอะไรบ้าง?

 1. ฟันผุหรือเสียหายอย่างรุนแรง
 2. โรคปริทันต์ขั้นสูง (โรคเหงือก) ที่ทำให้ฟันหลวมและจำเป็นต้องถอนออก
 3. ฟันที่อาจจะแตกหรือติดเชื้อมากจนไม่สามารถซ่อมแซมได้
 4. ฟันที่อาจจะต้องถอนออกเนื่องจากอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี เช่น ฟันกรามที่ได้รับการกระทบ
 5. ในการเตรียมการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน (เครื่องมือจัดฟัน) อาจต้องทำการถอนฟันเพื่อให้มีพื้นที่ว่างหรือปรับการจัดฟัน
Dental surgery clinic

ปัญหาที่เกี่ยวข้องหากฟันที่ถอนออกไปไม่ได้ถูกแทนที่

เมื่อฟันหายไปฟันที่อยู่ใกล้เคียงจะมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยน บางครั้งก็เป็นสัญญาณสำคัญ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพฟันของคุณได้ แม้แต่การถอนฟันซี่เดียวก็สามารถนำไปสู่ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการเคี้ยวและปัญหาข้อต่อกรามของคุณได้ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ในกรณีส่วนใหญ่ทันตแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณแทนที่ฟันที่ถูกถอนออก

สะพานฟัน ทันตกรรมรากฟันเทียม ฟันปลอม

คำถามที่พบบ่อยเรื่องการถอนฟัน

หลังการถอนฟันจะต้องดูแลอย่างไร

การดูแลหลังการถอนฟัน

 1. หลังจากการถอนฟัน กรุณาอย่าบ้วนน้ำลาย
 2. หากดื่มน้ำหรือของเหลวไม่ควรใช้หลอด
 3. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ในช่วง 2-3 วันแรก
 4. คุณอาจรู้สึกเจ็บปวดบวมหรือมีเลือดออกเป็นเรื่องปกติ

อย่าออกกำลังกายอย่างหนักและทำกิจกรรมในช่วงวันแรกเพื่อให้บริเวณแผลของคุณแข็งตัวและหายดี หากมีอาการเจ็บปวด เลือดออก บวมเพิ่มขึ้น มีไข้ หายใจลำบาก กรุณาโทรแจ้งคลินิกของเราที่ 02-115-8977 หรือ 095-517-1587

1.การประเมินผลครั้งแรก : ทันตแพทย์ของคุณจะต้องตรวจปากและฟันของคุณก่อนที่จะตัดสินใจทำการถอนฟัน การเอ็กซ์เรย์ (ภาพรังสี) เป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบ จากภาพเอ็กซเรย์ฟันที่เป็นปัญหา จะช่วยให้ทันตแพทย์สามารถประเมินทั้งด้านภายในของฟันรวมถึงส่วนรากของฟันและกระดูกที่ห่อหุ้มไว้

หลังจากนั้นประวัติทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องของคุณจะถูกนำไปใช้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รายงานปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับการถอนฟันก่อนหน้านี้แล้ว รวมถึงปัญหาเลือดออกหรือสภาวะทางการแพทย์โดยทั่วไป เพื่อให้แน่ใจว่าทันตแพทย์จะได้ทราบในส่วนของข้อมูลทั้งหมดของยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คุณจะได้รับ

เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนในการถอนฟัน ตัวอย่างเช่นยาแอสไพริน ที่เป็นที่รู้จักกันว่าช่วยชะลอกระบวนการแข็งตัวของเลือด และหากคุณยังกังวลเกี่ยวกับความเจ็บปวด คุณสามารถแจ้งล่วงหน้าให้ศัลยแพทย์ช่วยใช้ยาช่วยระงับความเจ็บปวดได้

2.การรักษาถอนฟัน : ก่อนที่จะถอนฟัน ทันตแพทย์ของคุณจะฉีดยาชา บริเวณรอบฟันที่ถอน กระดูกขากรรไกรและเหงือกที่ล้อมรอบฟันนั้น หลังจากถอนฟัน ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำการดูแลหลังการถอนเพื่อติดตามอาการใน 24 ชั่วโมงแรก

3.นัดหมายเพื่อตรวจสอบอาการ : ทันตแพทย์จะนัดหมายมาดูอาการอีกครั้งหลังจากนั้น 5-7 วัน

การถอนฟันปกติมีเพียง 2 รูปแบบ :

 •  ถอนฟันปกติ
 • ถอนฟันที่ซับซ้อน

หากฟันของคุณฝังอยู่ใต้เหงือกในกระดูกขากรรไกร อาจทำการถอนฟันได้โดยการผ่า ซึ่งหากจำเป็นคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการถอนฟันตามราคาการผ่าตัดถอนฟัน

ถอนฟัน ราคา

สรุป

การถอนฟันจะจำเป็นหากเกิดความเสียหายอย่างรุนแรงหรือทำให้เกิดปัญหากับฟันอื่น ๆ สำหรับกรณีถอนฟันส่วนใหญ่ จะทำได้ง่ายและสะดวกเพียงการเข้ารับการบริการเพียงครั้งเดียว

การถอนฟันแบบปกติไม่ต้องใช้การเย็บแผล มีเวลาในการฟื้นตัวน้อยหรือไม่มีเลย การถอนฟันจากการผ่าตัดจะต้องได้รับการดูแลมากขึ้น ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทุกวันนี้การถอนฟันที่ BIDH ทำให้คุณใช้เวลาเพียงนิดเดียว สะดวกสบาย และยังมีการใช้ยาระงับความเจ็บปวดเข้าช่วยได้อีกด้วย

ศัลยกรรมช่องปากที่ปลอดภัยและไร้ความเจ็บปวด

dental sedation bangkok

การใช้ยาระงับความรู้สึกแบบเล็กน้อย

IV dental sedation

การใช้ยาระงับความรู้สึกระดับกลางถึงระดับลึก

Surgery dental clinic

การใช้ยาระงับความรู้สึกทั่วไป หรือแบบดมยาสลบ

การผ่าตัดในช่องปากโดยปราศจากความเจ็บปวด

ปรึกษาเกี่ยวกับการผ่าตัดในช่องปากภายใต้การให้ยาเพื่อลดความเจ็บปวด

ทำไมคุณต้องเลือกใช้บริการถอนฟัน ผ่าฟันคุด ที่คลินิคจัดฟันของเรา

 1. ทีมทันตแพทย์ศัลยกรรมของโรงพยาบาลเรา มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านการศัลยกรรมช่องปากมามากกว่า10 ปี
 2. คลินิคทันตกรรมศัลยกรรมช่องปากของเรา ประกอบด้วยทีมทันตแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิมากมาย ซึ่งได้สำเร็จการศึกษารับรองเฉพาะทางจากประเทศสหรัฐอเมริกาและเยอรมนี ซึ่งผู้รับริการสามารถมั่นใจได้ว่า การรักษาของคุณจะได้รับการดูแลจากศัลยแพทย์ทางช่องปากที่ได้รับปริญญาสาขาเฉพาะทางในสหรัฐอเมริกาหรือเยอรมนี ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าการรักษาของคุณจะได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ระดับนานาชาติ
 3. ทีมศัลยแพทย์ช่องปากและรากฟันเทียมของเราล้วนแล้วแต่เป็นอาจารย์ทันตแพทย์ที่สอนทันตแพทย์ในระดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ การรักษาของคุณจะได้รับการวินิจฉัยจากทันตแพทย์และมีประสบการณ์ในการรักษาในกรณีผู้ป่วยที่ซับซ้อนมาแล้วมากมาย
 4. โรงพยาบาลของเรามีทันตแพทย์ระดับอาจารย์ที่ผ่านการฝึกอบรมเฉพาะทางจากต่างประเทศมาแล้วและทั้งยังเป็นทันตแพทย์ด้านทันตกรรม ในการใช้เทคนิคที่ทันสมัยและเทคนิคขั้นสูง ทำให้มั่นใจได้ว่าการรักษาของคุณจะได้รับความแม่นยำ และมีความปลอดภัยจากเทคโนโลยีใหม่ของเรา
thailand oral surgeons
 1. โรงพยาบาลทันตกรรม BIDH มีรูปแบบการบริการและการรักษาเป็นมาตรฐานระดับสากล เราปฎิบัติตามแนวทางกำหนดมาตรฐานโรงพยาบาลในกระบวนการฆ่าเชื้อ การป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ
 2. ทีมทันตแพทย์ พยาบาล และวิสัญญีแพทย์ของเรามีใบประกอบวิชาชีพและใบอนุญาตประกอบโรคศิลป์ ซึ่งทำให้คุณมั่นใจได้ว่าการรักษาของคุณ จะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมโดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการฝึกอบรบและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในแต่ละสาขา
Bangkok hospital clinic
Pain free dentistry
 • ที่ศูนย์ทันตกรรมโรงพยาบาล BIDH เราเป็นหนึ่งในศูนย์รวมทันตกรรมเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่สามารถให้บริการโดยการใช้ยาระงับความรู้สึก หรือการใช้ยาคลายกังวลในการรักษาทางด้านทันตกรรม
 • เราเป็นโรงพยาบาลทันตกรรมเฉพาะทางแห่งแรกและหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่มุ่งเน้นการให้บริการรักษาด้านทันตกรรมเป็นหลัก โดยทางโรงพยาบาลของเรามีระบบเครือข่ายและห้องปฎิบัติ การ ที่ได้รวบรวมและพร้อมให้บริการทางด้านทันตกรรม เราเป็นผู้นำทางด้านการให้บริการที่ดีที่สามารถให้การบริการโดยใช้ยาระงับความรู้สึกที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานสากลโรงพยาบาล
 • การให้บริการโดยใช้ยาระงับความรู้สึกที่โรงพยาบาล BIDH จะให้ภายใต้การดูแลโดยวิสัญญีแพทย์ผู้มีประสบการณ์เฉพาะทาง คุณจะมีความมั่นใจได้ว่าคุณจะมีความปลอดภัยในการรับบริการจากเรา

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง