อะไรคือการจัดฟันชนิดโลหะ?

การจัดฟันเหล็กหรือจัดฟันแบบโลหะ คือการจัดฟันแบบดั้งเดิมที่ประกอบด้วย โลหะ, ไทเทเนียมอาร์คไวร์ และโอริง เป็นการจัดฟันที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากเป็นเครื่องมือจัดฟันที่มีมานานและโดยปกติแล้วเป็นเครื่องมือจัดฟันที่ประหยัดที่สุด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการพัฒนาวัสดุการจัดฟันจำนวนมากเครื่องมือจัดฟันโลหะ มีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้นลวดโลหะที่ใช้ในขณะนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่สแตนเลสแต่ทำจากโลหะผสมนิกเกิลไทเทเนียมทองแดงและโคบอลต์และใช้ได้ในความร้อน นวัตกรรมชนิดใหม่เหล่านี้ทำให้ฟันเคลื่อนที่ต่อไปในระหว่างการรักษาได้ดี

นอกจากนี้การจัดฟันที่ใช้ในฟันหน้ามักจะมีเฉพาะตัวยึดติดกับฟันโดยตรงเพื่อจะช่วยเพิ่ม รอยยิ้มที่สดใส และความก้าวหน้าของวัสดุเหล่านี้ทำให้เกิดแรงดึงที่นุ่มนวลต่อฟันเพื่อให้ กระบวนการเคลื่อนย้ายฟันเร็วขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้นสำหรับผู้ป่วย

คลินิกทันตกรรม การจัดฟันประเภทติดแน่นชนิดโลห

การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันที่ประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยความพยายามอย่างต่อเนื่องและมีความร่วมมือจากทันตแพทย์และผู้รับการรักษา

ทำไมถึงต้องเลือกจัดฟันแบบโลหะ (จัดฟันเหล็ก)

 • เครื่องมือจัดฟันโลหะชนิดนี้นั้นมีราคาถูกและเป็น อุปกรณ์ทันตกรรมจัดฟันที่ทันสมัยที่สุด
 • การแก้ไขปัญหาของการจัดยากชนิดที่ยาก สามารถทำได้ด้วยการจัดฟันแบบติดเครื่องมือโลหะ
 • การจัดฟันชนิดติดโลหะเป็นอุปกรณ์จัดฟันที่ใช้กันมากที่สุดเพื่อที่จะใช้ในการเรียงตัวของฟัน

สามารถบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของคุณได้ โดยการเลือกสีของยางรัดฟันให้มีสีสันตามใจและไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆคุณก็มีแฟชั่นที่ไม่ซ้ำใคร

Metal braces clinic

คำถามที่พบบ่อยในการจัดฟันโลหะ

ขั้นตอนการทำงานของการจัดฟันชนิดโลหะ
 1. ครั้งแรกคือการมาตรวจและประเมิน
  • มีการบันทึกเวชระเบียนรวมถึงเอกซ์เรย์แบบพาโนรามาและเอ็กซ์เรย์แบบ celphlometric และพิมพ์ฟันเพื่อเป็นแบบจำลองฟัน
  • จะมีการทำแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคุณและจะทำขึ้นไปกับการวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมที่เกี่ยวกับกับคุณ
 2. การเคลียร์ช่องปาก ก่อนทำการจัดฟัน
  • การรักษาก่อนการจัดฟันที่มีความจำเป็น เช่น ถอนฟัน รักษาเหงือกหรือขูดหินปูน
 3. การติดเครื่องมือจัดฟันโลหะ
  • เมื่อการรักษาทางทันตกรรมก่อนจัดฟันเสร็จสิ้นแล้ว จะเป็นการติดเครื่องมือจัดฟันลงบนฟันของคนไข้ เพื่อเป็นการจัดเรียงตัวของฟัน
 4. มีการตรวจเพื่อปรับเครื่องมือจัดฟันของคุณเป็นรายเดือน
 5. โดยปกติสวมใส่รีเทนเนอร์ในช่วงกลางคืนหลังจากถอดเหล็กดัดออกเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของฟัน

คนส่วนใหญ่มีความรู้สึกไม่สบายหลังจากเริ่มจัดฟัน หรือเมื่อเข้ารับการปรับลวดในการรักษา หลังจากที่ติดเครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่นแล้วอาจเจ็บหรือรู้สึกปวดประมาณสักสองสามวัน ผู้ป่วยมักจะชินกับอาการแบบนี้ได้หรือทานยาแก้ปวดได้ และส่วนมากทันตแพทย์จัดฟันจะให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยและผู้ปกครองในการลดความเจ็บปวดที่ริมฝีปากแก้มและลิ้นอาจระคายเคืองเป็นเวลาหนึ่งถึงสองสัปดาห์ในขณะที่เพิ่งได้รับการติดเครื่องมือการจัดฟันไป

เพื่อให้สุขภาพฟันและเหงือกแข็งแรงอยู่เสมอ จึงแนะนำให้พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอยู่เสมอ  โดยเฉพาะคนไข้ที่มีความกังวลและจำเป็นต่อการรักษาโรคเหงือกจึงจำเป็นที่จะต้องพบทันตแพทย์เฉพาะทางเป็นประจำตลอดการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน

ในระหว่างนี้จะมีการพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนลวดของการดึงฟันอยู่เสมอถ้ามีอุปกรณ์จัดฟันที่หลุด หรือเสียหายอาจจะสามารถยืดระยะเวลาการรักษาและอาจส่งผลกระทบต่อผลการรักษาถึงฟันและกรามและจะเกี่ยวกับการเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ หากผู้ป่วยปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างสม่ำเสมอ

 • คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการกัด หรือรับประทานของเหนียวและแข็ง
 • ผู้ป่วยจะต้องไม่กัด ปากกา ดินสอ หรือเล็บเพราะการเคี้ยวสิ่งที่แข็งอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ถ้ามีเครื่องมือจัดฟันที่เสียหายมักจะทำให้การรักษาใช้เวลานานขึ้น
 • จะต้องทำความสะอาดฟันและเครื่องมือจัดฟันทุกวันเพราะในระหว่างการจัดฟัน ฟันและเหงือกจะต้องสะอาดและสุขภาพดี
 • ทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันเกี่ยวกับการแปรงฟันและในการใช้ไหมขัดฟันเพื่อช่วยทำความสะอาดและเพื่อช่วยรักษาสุขภาพฟันที่ดี

ผู้มาใช้บริการทันตกรรมจัดฟันที่ BIDH

dental review braces
bangkok invisalign review
bangkok brace review

สรุป

การจัดฟันแบบเหล็กหรือโลหะ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยในส่วนใหญ่ เพราะมีประสิทธิภาพและอาจถูกใช้เพื่อแก้ไขปัญหาของการเรียงตัวของฟันที่หลากหลายหรือการเรียงตัวที่สวยงามของฟัน การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันที่ประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยความร่วมมือจากทันตแพทย์จัดฟันและผู้ป่วย เพื่อให้การรักษาสำเร็จผู้ป่วยจะต้องทำความสะอาดฟันของเขาในระหว่างที่ใส่ยางรัดฟันหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ตามที่ทันตแพทย์จัดฟันกำหนดไว้ล่วงหน้า

การปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน

รับคำปรึกษาฟรีจากทันตแพทย์ด้านการจัดฟันของเรา และทันตแพทย์จัดฟันทุกท่านเป็นทันตแพทย์ด้านศัลยกรรมใบหน้าและขากรรไกรเพื่อให้มั่นใจถึงผลการรักษาที่ประสบความสำเร็จของคนไข้ทุกๆเคส

ทำไมต้องเลือกจัดฟันแบบเหล็กกับคลินิกทันตกรรม BIDH

 1. ที่คลินิกทันตกรรมจัดฟันของเรา ทุกเคสการจัดฟันจะได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันซึ่งล้วนเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ได้ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นเวลาหลายปีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำที่ทันตแพทย์ของเราจบมา เพื่อตรวจจับและรักษาความผิดปกติของใบหน้าและความผิดปกติการกัด ดังนั้นพวกเขาจะให้ความสนใจอย่างยิ่งในการดูแลการกัดและการบดเคี้ยวของคุณ และให้การรักษาเมื่อการกัดนั้นเป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง
 2. เลือกจัดฟันกับคลินิกทันตกรรม BIDH เพราะทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรานั้น พวกเขาได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการของสหรัฐอเมริกา คณะกรรมการของออสเตรเลียหรือญี่ปุ่น นั่นหมายความว่าทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเรามีการศึกษาในระดับปริญญาและได้รบการฝึกอบรมเพิ่มเติมในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียหรือญี่ปุ่น ดังนั้นพวกเขาสามารถทำการรักษาผู้ป่วยในประเทศเหล่านั้นได้
 3. ทีมทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันของเราเป็นทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ ทั้งยังมีเคสเป็นร้อยเคสจัดฟันต่อปี จนได้รับเกียรติจากผลิตภัณฑ์ invisalign ว่าเป็นทันตแพทย์ผู้นำเข้าและทำเคสรักษาโดยการจัดฟันใสแบบ invisalign ในขั้น diamond providers เลยทีเดียว
invisalign award bangkok

ที่คลินิกจัดฟันของโรงพยาบาล BIDH เราใช้เทคโนโลยีดิจิตอลได้เพื่อช่วยในการทำทันตกรรมจัดฟัน ซึ่งประกอบไปด้วย :

 • การถ่ายฟิล์มดิจิตอลพาโนรามา (การถ่ายฟิล์มด้านหน้า) และ cephalometric x – rays : เป็นการเอ็กซเรย์ที่แสดงให้เห็นภาพกระโหลกศรีษะด้านข้าง รูปหน้าด้านข้างในหนึ่งฟิล์ม การเอ็กซเรย์ประเภทนี้จะใช้ในการวินิจฉัยและการวางแผนการจัดฟันเพื่อประเมินสันกระดูกโดยรอบตัวฟัน ซึ่งการสแกนจะถูกดําเนินการโดยเครื่องแสกนฟันรุ่นพัฒนาล่าสุดของเครื่องแสกนยี่ห้อ Planmeca ซึ่งแผ่รังสีออกมาน้อยมากที่สุดตัวหนึ่งของโลก เพื่อความปลอดภัยของการสแกนภายในช่องปากของคุณ
 • การพิมพ์ปากแบบดิจิตอล : โดยไม่จําเป็นต้องยุ่งยากใช้แม่พิมพ์แบบธรรมดาอย่างเดิมอีกแล้วสแกนดิจิตอลจะถูกส่งโดยตรงไปยังห้องตรวจห้องปฏิบัติการของทันตแพทย์ที่จะทำการปรับแต่เครื่องมือจัดฟันของคุณ
 • Invisalign ClinCheck : เป็นโปรแกรมที่จําลองภาพการเคลื่อนของฟันในระยะต่างๆตั้งแต่แรกเริ่มจนสิ้นสุด ดังนั้นคุณจะเห็นผลการรักษาก่อนที่จะยืนยันแผนการรักษานี้
 • อุปกรณ์จัดฟันแบบใส : คุณสามารถเลือกใช้การจัดฟันแบบถอดได้โดยใช้อุปกรณ์จัดฟันแบบใสที่ช่วยให้คุณทําความสะอาดได้ง่ายและสะดวกสบาย
 • การจัดฟันที่ไม่สามารถมองเห็นได้ : ตอนนี้มีตัวเลือกการจัดฟันต่างๆ โดยที่การรักษาของคุณจะไม่สามารถมองเห็นได้หรือราวกับล่องหน ซึ่งจะมีทั้งการจัดฟันแบบ invisalign การจัดฟันแบบสีเหมือนฟัน (เซรามิค) การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันแบบด้านในซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสําหรับจัดฟันในผู้ใหญ่หรือผู้ที่ต้องการไม่ให้ใครเห็นเครื่องมือจัดฟันที่ตนใส่

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง