การอุดฟัน คือการเติมหลุมของฟันบางส่วนหลังจากที่ทันตแพทย์รักษาฟันที่ผุออกแล้ว หากมีส่วนหนึ่งของฟันที่สูญเสียไปจากการผุหรือเสียหายเนื่องจากอุบัติเหตุ ทันตแพทย์จะเติมฟันในส่วนที่หายไปด้วยการอุดฟันหรือครอบฟันของคุณ

ที่คลีนิคทําฟัน อุดฟัน กรุงเทพ BIDH เราจะใช้การอุดฟันด้วยสีเหมือนฟันเแทนที่การอุดด้วยสีเงินอะมัลกัม ซี่งคุณสามารถมาเปลี่ยนการอุดจากสีอะมัลกัมเดิมได้ที่นี่

dental sedation bangkok

การอุดฟันด้วยคอมโพสิทเรซิ่น

รักษาฟันผุด้วยการอุดคอมโพสิตสีเหมือนฟัน  ให้รอยยิ้มของคุณสวยงามและดูเป็นธรรมชาติ

ประเภทของการอุดฟัน

อินเลย์และออนเลย์ สามารถทำจากวัสดุพอร์ซเลนทองหรือกลาซไอโอโนเมอร์ การทำพอร์ซเลนอินเลย์ จะมีความโปร่งแสงและสีเหมือนตัวฟัน ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้รับบริการ ส่วนวัสดุพอร์ซเลนผสมทองจะมีความทนทานมากขึ้น

Silver amalgam fillings

การอุดฟันด้วยอมัลกัม

ปัจจุบันการอุดฟันด้วยอมัลกัมถูกแทนที่ด้วยการอุดด้วยวัสดุคอมโพสิทสีเหมือนฟัน ซึ่งโรงพยาบาลของเรามีการบริการเปลี่ยนการอุดด้วยคอมโพสิทอย่างปลอดภัย ตามมาตรฐาน International Academy of Oral Medicine and Toxicology (IAOMT)

 1. การอุดด้วยอะมัลกัมสีเงินเป็นวัสดุที่ประหยัดที่สุด เสียค่าใช้จ่ายไม่แพง
 2. มีอายุอยู่ได้ยาวนานและแข็งแรง
 1. การอุดด้วยสีเงินไม่ตรงกับสีของฟันตามธรรมชาติ ทำให้ดูไม่สวยงาม
 2. ใช้พื้นที่เยอะในการอุดด้วยอะมัลกัม
 3. การอุดด้วยอะมัลกัมเป็นระยะเวลายาวนานอาจทำให้บริเวณโดยรอบฟันเปลี่ยนสีได้
 4. ผู้รับบริการบางรายอาจมีปฏิกิริยาการแพ้ต่อสารปรอทที่มีอยู่ในอะมัลกัม ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ด้วยเหตุนี้การอุดฟันส่วนใหญ่ที่ทำในปัจจุบันจึงใช้วัสดุเซรามิคที่มีสีเหมือนฟันและมีความทนทาน แข็งแรง
Tooth-colored fillings

การอุดฟันด้วยเรซินคอมโพสิต

คลินิกทันตกรรมของเราจะใช้วัสดุคอมโพสิต 3M สำหรับการอุดฟันสี ซึ่งในขณะนี้การพัฒนาด้านนาโนเทคโนโลยีช่วยให้มีความแข็งแกร่งและมีคุณภาพสูงขึ้น

 1. วัสดุมีความเงาและมีอายุใช้งานยาวนาน
 2. วัสดุคอมโพสิตแบบใหม่มีความแข็งแรง และทนทานต่อการสึกหรอได้ดี
 3. วัสดุมีการหดตัวของพอลิเมอไรเซชั่นต่ำ
 4. การอุดฟันแบบคอมโพสิตมีเข้ากันทางเคมีกับโครงสร้างของฟัน ช่วยในการรองรับฟันได้ดี
 5. สำหรับการอุดฟันแบบคอมโพสิตไม่ต้องมีการเตรียมฟันมากเมื่อเทียบกับการอุดด้วยอะมัลกัม
 6. คอมโพสิตใช้สำหรับการอุดที่ง่ายจนถึงการอุดแบบซับซ้อน มีความหลากหลายในการใช้งานเพราะนอกจากเป็นวัสดุอุดฟันสำหรับร่องที่เกิดจากฟันผุแล้วยังสามารถซ่อมแซมฟันที่บิ่นหักหรือสึกได้
 1. คอมโพสิตจะมีราคาแพงกว่าการอุดด้วยอะมัลกัม
 2. การอุดฟันด้วยสีฟันสามารถแตกได้เมื่อเทียบกับเซรามิก จึงแนะนำให้ใช้ Inlay หรือ Onlay สำหรับการอุดร่องฟันที่มีขนาดใหญ่
 3. การอุดฟันแบบคอมโพสิตนั้นใช้เวลาในการรัทำนานกว่าการอุดด้วยอมัลกัม
porcelain onlays

เซรามิคอินเลย์ / ออนเลย์

เป็นส่วนของวัสดุพอร์ซเลนที่ประดิษฐ์ในห้องแล็บทันตกรรมและติดตั้งเข้ากับฟัน โดยจะใช้เมื่อต้องทำการอุดฟันผุที่มีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับอุดฟัน แต่อาจยังไม่จำเป็นต้องครอบฟัน

 1. เซรามิกมีสีเหมือนฟันมากที่สุดจึงมีความสวยงามในการอุด
 2. เซรามิกมีความทนทานต่อการเกิดคราบและรอยขีดข่วนมากกว่าคอมโพสิตเรซิน
 3. อินเลย์และออนเลย์ทำจากพอร์ซเลน ซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเมื่อเทียบกับการอุดด้วยวัสดุคอมโพสิต
 1. การอุดด้วยเซรามิคอินเลย์หรือ ออนเลย์หลุมร่องฟันต้องมีขนาดใหญ่พอเพื่อป้องกันไม่ให้แตก
 2. อินเลย์และออนเลย์ใช้เวลาในการรักษานาน ต้องมาทำการรักษามากกว่า 2 ครั้ง เนื่องจากต้องทำชิ้นงานในห้องแล็บทันตกรรม
 3. มีราคาแพงกว่าการอุดด้วยอมัลกัมและคอมโพสิต
 4. เซรามิกส์สามารถกัดกร่อนได้มากกว่าในขณะที่แข็งกว่าคอมโพสิตและการอุดอะมัลกัม

ทำไมเราถึงต้องอุดฟันผุ?

เหตุผลที่อาจต้องได้รับการอุดฟันแบบชั่วคราว :

 1. คุณอาจได้รับการอุดฟันแบบชั่วคราวหากคุณต้องการนัดหมายเพื่อทำทันตกรรมมากกว่าหนึ่งครั้ง สำหรับการทำอินเลย์, ออนเลย์, โอเวอร์เลย์หรือครอบฟัน โดยคุณอาจใช้การอุดฟันแบบคอมโพสิตก่อนชั่วคราวในระหว่างรอรับการรักษา
 2. หลังจากการรักษารากฟัน การอุดชั่วคราวจะถูกใช้เพื่อปิดหลุมของรากก่อนที่จะทำการครอบฟันถาวร และการอุดฟันแบบคอมโพสิตอาจถูกเอาออกหากมีความจำเป็นที่จะต้องทำการรักษาหรือทำความสะอาดรากฟันใหม่
 3. หากจำเป็นต้องได้รับการรักษาทางทันตกรรมฉุกเฉินเพื่อแก้ไขอาการปวดฟัน อาจใช้การอุดฟันชั่วคราวเพื่อระงับความรู้สึกของเส้นประสาทฟัน ก่อนที่จะทำการรักษาตามจริง

ฟันที่ผุต้องรักษา

การรักษาฟันผุด้วยการอุดฟันเป็นเรื่องง่ายและทำได้รวดเร็ว ทั้งยังช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของฟันที่อาจนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าและแก้ไขยากขึ้นหากไม่รีบทำการรักษา

BIDH model

คำถามเกี่ยวกับการอุดฟัน

ราคา ค่าใช้จ่ายในการอุดฟัน

ค่าใช้จ่ายในการอุดฟันที่โรงพยาบาลทันตกรรม BIDH นั้นแตกต่างกันไปตามจำนวนของพื้นที่ฟันที่ต้องทำการรักษา สำหรับฟันหนึ่งซี่ มี 6 พื้นผิว ค่าใช้จ่ายการอุดฟันจะถูกเรียกเก็บต่อพื้นผิว เช่น หากมีพื้นที่ๆต้องอุด 3 พื้นผิวค่าใช้จ่ายจะเป็นต่อพื้นผิวคูณ 3

รับตรวจและให้คำปรึกษาได้ฟรี ที่โรงพยาบาลทันตกรรม BIDH และสามารถนัดหมายเพื่อรับใบเสนอราคาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการอุดฟันได้

ราคาอุดฟัน (อัปเดต)
 • หากทันตแพทย์ตรวจพบฟันที่ผุของคุณ ทันตแพทย์จะทำความสะอาดช่องฟันด้วยเครื่องมือการเจาะหรือการขูดโดยใช้ลม เพื่อขจัดพื้นที่ของแบคทีเรียและเศษคราบที่ก่อให้เกิดฟันผุ หากช่องมีความลึกทันตแพยท์อาจใช้ยาชาฉีดบริเวณรอบ ๆ ฟันก่อนทำการรักษา และเมื่อรักษาช่องฟันที่ผุเรียบร้อยจึงทำการอุดฟัน
 • หากฟันที่ผุอยู่ใกล้กับรากฟัน ทันตแพทย์อาจใส่โครงสร้างหรือวัสดุอื่นเพื่อป้องกันเส้นประสาทฟันก่อน
 • สำหรับการอุดฟันที่มีสีเหมือนฟัน ทันตแพทย์มักจะใช้วัสดุคอมโพสิตลงเป็นชั้น ๆ และจะใช้แสงฉายให้คอมโพสิทนั้นแข็งตัว เพื่อทำการตัดแต่งและขัดต่อไป
 • หลังจากอุดเสร็จแล้วทันตแพทย์จะทำการตรวจฟันของคุณ ว่ามีส่วนที่ต้องการปรับแก้หรือไม่

การอุดฟันเป็นการรักษาที่ง่ายและรวดเร็ว ผู้รับบริการอาจมีอาการเสียวฟันเล็กน้อยหรือไม่มีเลยซึ่งการอุดฟันสามารถทำได้ในการเข้ารับการรักษาเพียงหนึ่งครั้ง หรือหากมีการอุดฟันจำนวนหลายซี่ผู้รับบริการอาจแบ่งการอุดไปในการเข้ารับการรักษาครั้งหน้าตามความสะดวก

เพื่อการรักษาสภาพฟันที่ได้รับการอุด คุณควรปฏิบัติตามหลักดังนี้

 1. แปรงและขัดฟันวันละ 2 ครั้ง
 2. ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์
 3. ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและทำความสะอาดเป็นประจำ 2 ครั้งต่อปี และหากทันตแพทย์ตวจพบว่าฟันที่อุดของคุณอาจแตกหรือรั่ว อาจแนะนำให้ทำการเอ็กซเรย์เพื่อประเมินสภาพต่อไป
 4. หากฟันของคุณรู้สึกเสียวหรือปวด หรือสังเกตเห็นรอยแตก ให้ทำการนัดหมายเพื่อมาตรวจกับทันตแพทย์ ซึ่งการรั่วของสารที่ใช้อุดอาจทำให้เศษวัสดุและน้ำลายซึมผ่านสามารถนำไปสู่การสลายตัวของฟันได้

การอุดฟันโดยใช้อมัลกัมมีมานานหลายปี สมาคมทันตแพทย์อเมริกัน (ADA) และหน่วยงานสาธารณสุขหลายแห่งกล่าวว่าอมัลกัมมีความปลอดภัย สถาบันสุขภาพแห่งชาติอเมริกันให้ข้อมูลทางการศึกษาในปี 2005 ว่าการอุดด้วยอะมัลกัมมีความเสถียร

อย่างไรก็ตามต่อมามีความกังวลเกี่ยวกับการอุดอะมัลกัมซึ่งมีองค์ประกอบของปรอท โดยมีข้อโต้แย้งว่าโลหะผสมอมัลกัมอาจปล่อยไอปรอทที่อาจทำให้เกิดโรคได้หลายโรค เช่น โรคออทิซึมและโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่รับรองข้อมูลนี้

โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH ทันตแพทย์ของเราจะรักษาฟันผุด้วยการอุดฟันแบบคอมโพสิตเป็นวัสดุตัวเลือกเริ่มต้น แม้ว่าจะไม่มีข้อมูลสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการปนเปื้อนของอะมัลกัมที่อาจกระทบต่อสุขภาพ แต่เราป้องกันให้ผู้ป่วยของเราปลอดภัยและสนับสนุนการใช้คอมโพสิตอุด

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประเภทของวัสดุอุดฟัน ปรึกษากับทันตแพทย์ของเราได้

สรุป

การอุดฟันเพื่อคืนสภาพฟันหลังจากรักษาฟันที่ผุแล้ว ทันตแพทย์จะทำการอุดฟันด้วยการอุดอมัลกัม, การอุดฟันด้วยคอมโพสิตเรซินหรืออินเลย์และออนเลย์ ด้วยความก้าวหน้าทางเทคนิคและความแข็งแรงของวัสดุ แทนที่การอุดแบบดั้งเดิม

ปรึกษากับเราฟรี

หากคุณสงสัยว่ามีฟันผุ ควรตรวจหาและรักษาฟันผุตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจแก้ไขได้ยากและใช้เวลาในการรักษาระยะยาว

ทำไมถึงต้องเลือกอุดฟัน ทำฟันกับคลินิก BIDH

Veneers dentists
bangkok cosmetic clinic
 1. ทีมทันตแพทย์ของเรามีประสบการณ์การทำวีเนียร์นับพันชิ้นงานต่อปีมามากกว่า10ปี
 2. ดาราและเหล่าคนดัง ไว้วางใจให้เราสร้างรอยยิ้มที่สวยงามดั่งดาราฮอลลิวูดให้กับพวกเขา
 3. ทีมทันตแพทย์ของเราหลายๆคนได้รับใบรับรองคุณวุฒิจากสหรัฐอเมริกาหรือจบหลักสูตรหลังปริญญาจากสหรัฐอเมริกา
 4. เรามีทันตแพทย์ที่ได้รับใรับรองคุณวุฒิจากสหรัฐอเมริกาทั้งด้านทันตกรรมประดิฐษ์และทันตกรรมเพื่อความสวยงามเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยท
 5. ทันตแพทย์ของเราเป็นอาจารย์และวิทยากรระดับนานาชาติในด้านทันตกรรมเพื่อความสวยงาม
Digital cosmetic clinic
ศูนย์ดิจิตอลเพื่อความสวยงาม
dental x-ray
 • โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพBIDHเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งในไทยที่มีห้องปฏิบัติการทางทันตกรรมรองรับระบบดิจิตัล
 • ชิ้นงานถูกสร้างขึ้นโดยเทคโนโลยีแสกนและกลึงขึ้นรูปชั้นสูงร่วมกับช่างทันตกรรมมืออาชีพ
 • ทั้งห้องปฏิบัติการและช่างทันตกรรมอยู่พร้อมที่นี่ ทำให้งานต่างๆเสร็จอย่างรวดเร็วและราบรื่น
 • มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย ทั้งแสกน3มิติ เอกซเรย์ระบบดิจิตัล กล้องถ่ายภาพในช่องปากรวมถึงโปรแกรมและเครื่องกลึงชิ้นงานที่มีความละเอียดสูง
 • ทีมทันตแพทย์ด้านทันตกรรมเพื่อความสวยงามของโรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพBIDHได้รับรางวัลผู้ให้บริการที่ดีที่สุด ในเรื่องคุณภาพของการเปลี่ยนรอยยิ้มของคุณให้ดูดีขึ้น
 • ในสื่อระดับนานาชาติ ทีมทันตแพทย์ของเราอยู่ในระดับแนวหน้า
คลินิกทันตกรรมเพื่อความงาม

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง