การผ่าตัดขากรรไกร คือ การปรับตำแหน่งของขากรรไกรบน ขากรรไกรล่างและส่วนที่ไม่สัมพันธ์กันเพื่อให้เกิดความสมดุลของใบหน้าและการบดเคี้ยว  การผ่าตัดขากรรไกรสามารถทำได้ครั้งเดียวกัน โดยมีข้อบ่งชี้ เช่น ความผิดปกติที่พบ เกิดจากขากรรไกรบนและล่าง โดยมีการแก้ไขปัญหาการสบฟัน  แก้ไขความสัมพันธ์ของกระดูกขากรรไกร และการแก้ไขความสวยงามของใบหน้า  สามารถจัดตำแหน่งใหม่พร้อมกันได้

ศัลยแพทย์ใบหน้าขากรรไกร

BIDH เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลทันตกรรมเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่มีห้องผ่าตัดให้บริการด้านทันตกรรม ทีมศัลยแพทย์ผ่าตัดใบหน้าขากรรไกรในช่องปาก  และทันตแพทย์จัดฟันอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย มีทันตแพทย์ในการดูแลประสานงานเกี่ยวกับการผ่าตัดขากรรไกร

สาเหตุหลักที่ต้องผ่าตัดขากรรไกร

การที่ขนาดและตำแหน่งของขากรรไกรบน-ล่างไม่สัมพันธ์กัน เป็นสาเหตุของปัญหาเช่น :

 1. การเคี้ยวและการกลืน
 2. ปวดกล้ามเนื้อ, กระดูก, ข้อต่อขากรรไกร
 3. ภาวะฟันสึกมากผิดปกติ
 4. การสบฟันที่ผิดปกติ
 5. คางหุบหรือยื่นมากเกินไป

ทันตแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมใบหน้าและขากรรไกรจะทำงานร่วมกันกับคุณหมอจัดฟันของคุณว่าจะต้องผ่าตัดขากรรไกรบน ขากรรไกรล่าง หรือทั้ง 2 ขากรรไกร

jaw surgery clinic

โครงร่างระดับ 1
ปกติ

orthognathic surgery

โครงร่างระดับ 2
ขากรรไกรด้านบนยื่น

Ortho surgery

โครงร่างระดับ 3
ขากรรไกรล่างยื่น

การผ่าตัดกระดูกขากรรไกร ดีอย่างไร?

 • แก้ไขการสบฟันและความสัมพันธ์ระหว่างขากรรไกรบน/ล่าง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว การกลืนและการพูด
 • ทำให้ใบหน้าดูสมมาตรและเหมาะสม
 • รักษาขากรรไกรที่เสียหายจากอุบัติเหตุหรือความผิดปกติโดยกำเนิด
 • ลดภาวการณ์นอนกรนหรือหยุดหายใจขณะนอนหลับ
 • ทำให้ปิดริมฝีปากได้สบายขึ้น
 • ลดความเจ็บปวดที่เกิดจากความผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกร
dental x-ray

การผ่าตัดขากรรไกรเพื่อแก้ไขความผิดปกติบนใบหน้า

การวางแผนก่อนการผ่าตัดมีความสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จทั้งการผ่าตัด และการจัดฟัน ศัลยแพทย์ใบหน้าและขากรรไกรจะเลือกวิธีการผ่าตัดที่เหมาะสมจากประสบการณ์โดยพิจารณาจากรูปถ่ายและการวิเคราะห์จากภาพถ่ายรังสีกระโหลกศีรษะด้านข้าง รวมถึงโมเดลจำลองฟันที่บันทึกออกมาจากผู้ป่วย

ห้องผ่าตัดและสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH

การผ่าตัดกระดูกขากรรไกรจะทำภายใต้การดมยาสลบ BIDHมีห้องผ่าตัดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดใดๆขณะรับการผ่าตัด และจะไม่มีความทรงจำใดๆเกี่ยวกับการผ่าตัดเลย BIDH มีห้องสังเกตอาการหลังดมยาสลบที่มีอุปกรณ์ครบครัน รวมถึงพยาบาลวิชาชีพที่คอยดูแลคุณ วิสัญญีแพทย์ของเรามีคุณวุฒิและใบอนุญาตในการทำงานอย่างถูกต้อง ตามมาตรฐานสากล

ตัวเลือกการให้ยาระงับความรู้สึก คลายความกังวล
Jaw surgery clinic sedation
Dental hospital OR
Post care dental sedation

คำถามที่พบบ่อยในการผ่าตัดขากรรไกร

ผ่าตัดขากรรไกร มีกระบวนการอย่างไร

การผ่าตัดขากรรไกร อาจมีแค่ 1 หรือทั้ง 2 ขากรรไกร โดยจะได้รับการประเมินเบื้องต้นจากคุณหมอฟันเฉพาะทางด้านเด็กหรือคุณหมอจัดฟัน ร่วมกับคุณหมอผ่าตัดขากรรไกร โดยต้องประเมินหลายๆอย่าง เพื่อดูความเป็นไปได้ในการผ่าตัดคุณหมอผ่าตัดจะให้ทางเลือกในแผนการผ่าตัดและร่วมตัดสินใจกับคุณ

ส่วนมากแล้วเราจะรอจนฟันแท้ขึ้นครบแล้ว หรืออาจทำในเด็กกรณีมีข้อบ่งชี้อื่นๆ ในผู้ใหญ่ การผ่าตัดขากรรไกรอาจทำร่วมกรผ่าตัดเนื้อเยื่อส่วนต่างๆบนใบหน้าเพื่อความสวยงาม โดยทั่วไปเราจะจัดฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวอย่างเหมาะสมก่อนการผ่าตัด ซึ่งจะทำในห้องผ่าตัดในโรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH และหลังการผ่าตัดก็จะจัดฟันต่ออีกเล็กน้อยเพื่อให้การสบฟันสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

หลังการผ่าตัด จะต้องมีญาติคอยดูแลด้วยตลอดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ห้ามทำงานกับเครื่องจักรหรือขับรถในช่วงสัปดาห์แรก กินยาตามแพทย์สั่ง และทำความสะอาดช่องปากและฟัน คุณอาจจะน้ำหนักตัวลดบ้างจากการกินอาหารได้น้อยหรือไม่ค่อยอยากอาหารในช่วงพักฟื้น อาจจะมีปวดบวมที่แผล หรือเลือดออกบ้าง ซึ่งถ้าหากมีอาการมากรวมถึงมีไข้ ควรติดต่อสถานพยาบาลที่ผ่าตัดคุณ

ช่วงเวลาพักฟื้นฉลี่ยประมาณ 2-6 สัปดาห์ โดยกระดูกจะหายสมบูรณ์ในระยะ 2-4 เดือน ในกรณีที่การผ่าตัดซับซ้อนมาก ระยะเวลาจนถึงหายโดยสมบูรณ์อาจกินเวลาถึง 1 ปี คุณอาจถูกจำกัดการเคลื่อนไหวของขากรรไกรโดยการใช้ลวดหรือยางมัดแระมาณ 1-4 สัปดาห์ คุณอาจต้องลางานประมาณ 2-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัดขึ้นกับการฟื้นตัวของแต่ละบุคคล

หลังการผ่าตัด คุณอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียรจากผลข้างเคียงของยาสลบ และอาจมีความรู้สึกปวดและบวมได้ รวมถึงช่วง 2-3 วันแรกจะกินได้แค่อาหารเหลวร่วมกับวิตามินเสริม

สำหรับบางการผ่าตัด คุณรู้สึกเจ็บไม่มาก เพราะเส้นประสาทถูกกระทบกระเทือนและรู้สึกชา คุณหมอผ่าตัดจะจ่ายยาแก้ปวดและยาฆ่าเชื้อให้ มักจะมีการบวมรอบๆแผลเป็นปกติ บางทีอาจมีเลือดคั่งในบริเวณที่ทำการผ่าตัดได้ ซึ่งส่วนมากจะบวมอยู่ 2-3 สัปดาห์ บางครั้ง 2-3 เดือน คุณอาจต้องปรับตัวบ้างในช่วงนี้

ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH ทีมแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดมีประสบการณ์สูงมาก ผ่านการทำเคสยากๆซับซ้อนมามากมาย การผ่าตัดขากรรไกรจึงปลอดภัย เมื่อได้รับการรักษาจากคุณหมอผ่าตัดและคุณหมอจัดฟันที่มีประสบการณ์

แต่ก็เหมือนกับการผ่าตัดทั่วๆไป ความเสียงที่อาจเกิดขึ้นก็จะเป็นภาวะเลือดออก บวม ติดเชื้อ ปละที่เกิดขึ้นได้แต่ไม่บ่อยคือการชาบริเวณใบหน้าจากความเสียหายของเส้นประสาท ขากรรไกรหักหรือเคลื่อนจากตำแหน่ง หรือกลับสู่ที่เดิมก่อนผ่าตัด หรือปวดที่ข้อต่อขากรรไกร

ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดขากรรไกร แบ่งเป็นตามระยะการรักษา คือ

 • ค่าจัดฟัน ก่อนและหลังผ่าตัด
 • ค่าผ่าตัดขากรรไกร
 • ค่าดมยาสลบ

ที่โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH เรามีแพคเกจค่าดมยาสลบ+ค่าผ่าตัด ส่วนค่าจัดฟันจะขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของแต่ละราย ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อจะได้ทราบค่าใช้จ่าย ในกรณีของคุณจะต้องมารับการตรวจกับคุณหมอจัดฟันที่รับเคสผ่าตัดดูก่อน 

ผ่าตัดขากรรไกร ราคา

สรุป

การผ่าตัดขากรรไกรเป็นการทำเพื่อแก้ไขความไม่สัมพันธ์กันของขากรรไกรบน-ล่าง ช่วยให้การสบฟันดีขึ้น ลดภาวะปวดข้อต่อขากรรไกรและทำให้ใบหน้าดูดีขึ้น ศัลยแพทย์ใบหน้าและขากรรไกรกับทันตแพทย์จัดฟัน มีผลต่อความสำเร็จในการรักษาอย่างมาก การฟื้นตัวโดยสมบูรณืหลังผ่าตัดอยู่ในช่วง 2 เดือน ถึง 1 ปี การวางแผนที่เหมาะสมตั้งแต่เริ่มต้นนั้นสำคัญมาก

โรงพยาบาลทันตกรรมกรุงเทพ BIDH มีห้องผ่าตัดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ มีบริการดมยาสลบเพื่อการผ่าตัด มีสิ่งอำนวยความสะดวกและทีมดูแลหลังการผ่าตัดมืออาชีพ ให้การดูแลครอบคลุมผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน จึงให้คุณได้รับการรักษาครบวงจรตั้งแต่เริ่มจนจบการรักษา

ศัลยกรรมช่องปากที่ปลอดภัยและไร้ความเจ็บปวด

dental sedation bangkok

การใช้ยาระงับความรู้สึกระดับเล็กน้อย 

IV dental sedation

การใช้ยาระงับควสมรู้สึกระดับกลาง ถึงระดับลึก

Surgery dental clinic

ให้ยาระงับความรู้สึกแบบทั่วไป หรือการดมยาสลบ

ทันตกรรมภายใต้การให้ยาระงับความรู้สึก คลายกังวล

การผ่าตัดขากรรไกรจะทำโดยการดมยาสลบ โรงพยาบาลของเรามีแพ็คเกจการให้ยาระงับความรู้สึกและให้คำปรึกษาฟรี

ทำไมคุณต้องเลือกใช้บริการศัลยกรรมช่องปากและผ่าตัดขากรรไกรที่คลินิกของเรา

 1. ทันตแพทย์ศัลยกรรมของโรงพยาบาลเราทุกท่าน มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดมากกว่า 10 ปี
 2. การผ่าตัดศัลยกรรมทางช่องปากของทางโรงพยาบาลเรา ประกอบด้วยทีมทันตแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิมากมาย ซึ่งได้รับการยอมรับจากสมาคมทันตแพทย์เฉพาะทางของประเทศอเมริกาและเยอรมัน ซึ่งผู้รับริการสามารถมั่นใจได้ว่า การรักษาของคุณจะได้รับการดูแลจากศัลยแพทย์ทางช่องปากที่ได้รับปริญญาสาขาเฉพาะทางในสหรัฐอเมริกาหรือเยอรมนี
 3. ทีมศัลยแพทย์ช่องปากและทันตกรรมรากฟันเทียมของเราเป็นอาจารย์ที่สอนทันตแพทย์ในมหาวิทยาลัยของประเทศไทย การผ่าตัดของคุณจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาโดยทันตแพทย์ระดับต้นๆ ซึ่งมีประสบการณ์ในการรักษาในกรณีผู้ป่วยที่ซับซ้อนมาแล้วมากมาย
 4. โรงพยาบาลของเรามีทันตแพทย์ที่เป็นถึงอาจารย์ ซึ่งได้ผ่านการอบรมจากต่างประเทศมาแล้วและทั้งยังเป็นทันตแพทย์ด้านทันตกรรม ในการใช้เทคนิคที่ทันสมัยและเทคนิคขั้นสูงจากการศึกษาทันตกรรมเฉพาะทาง ทำให้มั่นใจได้ว่าการรักษาของคุณจะได้รับความแม่นยำ ไม่เกิดอันตราย และเกิดความปลอดภัยจากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
thailand oral surgeons
 1. คลินิกศัลยกรรมช่องปากของโรงพยาบาล BIDH ของเราใช้มาตรฐานระดับสากล และให้การรักษาบนพื้นฐานของ..หลักฐานเชิงประจักษ์โดยมีข้อกำหนดอย่างเป็นมาตรฐานชัดเจน เรายึดถือปฏิบัติโดยเป็นข้อกำหนดและแนวทางปฏิบัติของโรงพยาบาลเกี่ยวกับเรื่องความสะอาด การทำให้ปลอดเชื้อ การควบคุม และป้องกันการติดเชื้อ
 2. ทีมทันตแพทย์ พยาบาล และ วิสัญญีแพทย์ ล้วนเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตในการประกอบโรคศิลปะ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า คุณจไะด้รับการวางแผน และการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมและปลอดภัยโดยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น          
Bangkok hospital clinic
Pain free dentistry
 • ที่ศูนย์ทันตกรรมโรงพยาบาล BIDH เราเป็นหนึ่งในศูนย์รวมทันตกรรมเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่สามารถให้บริการโดยการใช้ยาระงับความรู้สึก หรือการใช้ยาคลายกังวลในการรักษาทางด้านทันตกรรม
 • เราเป็นโรงพยาบาลทันตกรรมเฉพาะทางแห่งแรกและหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่มุ่งเน้นการให้บริการรักษาด้านทันตกรรมเป็นหลัก โดยทางโรงพยาบาลของเรามีระบบเครือข่ายและห้องปฎิบัติ การ ที่ได้รวบรวมและพร้อมให้บริการทางด้านทันตกรรม เราเป็นผู้นำทางด้านการให้บริการที่ดีที่สามารถให้การบริการโดยใช้ยาระงับความรู้สึกที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานสากลโรงพยาบาล
 • การให้บริการโดยใช้ยาระงับความรู้สึกที่โรงพยาบาล BIDH จะให้ภายใต้การดูแลโดยวิสัญญีแพทย์ผู้มีประสบการณ์เฉพาะทาง คุณจะมีความมั่นใจได้ว่าคุณจะมีความปลอดภัยในการรับบริการจากเรา

คลินิกทำฟัน จัดฟันเฉพาะทาง